Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Cập nhật lúc: 08:36 14/09/2021

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành văn bản số 8763 /UBND-KGVX về việc  kiến nghị của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Văn bản nêu rõ, trên cơ sở kiến nghị của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên tại Công văn số 7631/VTN ngày 31/8/2021 về thông báo kết quả kiểm tra giám sát hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Công văn số 769/VTN-KSBTN ngày 04/9/2021 về báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 theo công văn số 747/DPDT ngày 01/9/2021); UBND tỉnh giao Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo khắc phục những tồn tại hạn chế được nêu tại 02 văn bản nêu trên của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong đó lưu ý các nội dung cụ thể sau:

(1)Tiếp tục tăng cường công tác giám sát các trường hợp về từ vùng dịch, vùng đỏ, vùng cam; kiểm soát, quản lý chặt các đối tượng nguy cơ cao như lái xe đường dài, thương nhân, người lao động từ các địa phương phí Nam, người kinh doanh dọc các quốc lộ, tiểu thương, nhân viên giao hàng, đồng bào dân tộc thiểu số... để kịp thời phát hiện bóc tách F1, F0 trong cộng đồng để tổ chức cách ly y tế, điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

(2) Xây dựng kế hoạch tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 của tỉnh, đặc biệt là năng lực xét nghiệm của các địa phương, các bệnh viện điều trị COVID-19 để đảm bảo chủ động trong công tác phòng, chống dịch, từng bước thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR để tăng tính chính xác trong việc sàng lọc cộng đồng, hạn chế bỏ sót F0.

(3) Giám sát, thực hiện nghiêm việc cách ly phòng chống dịch tại nhà không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Chỉ cho phép cách ly tại nhà khi đảm bảo đẩy đủ các điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 878/QĐBYT ngày 12/3/2020.

(4) Chỉ đạo các trạm y tế tổ chức hướng dẫn phân luồng cho người đến khai báo y tế rõ ràng, đảm bảo khu vực khai báo và khu vực cách ly tạm thời biệt lập với khu vực khám chữa bệnh thông thường và làm việc của trạm (điều kiện không đủ có thể làm lều dã chiến đón tiếp ca nghi bệnh). Yêu cầu các cán bộ y tế cơ sở phải nắm rõ các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo các cấp.

(5) Xem xét giải phóng cách ly y tế đối với các trường hợp F2 khi xác định chắc chắn F1 có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 30/7/2021 để tránh việc quá tải trong công tác quản lý của chính quyền địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng.

Dương Duy