Áo vỏ cây, thuyền độc mộc, cung nỏ... hấp dẫn khách thăm Bảo tàng Đắk Lắk

Cập nhật lúc: 09:56 19/11/2021

Từ đầu tháng 11 đến nay, Bảo tàng tỉnh này đã tiếp nhận hơn 130 tài liệu, hiện vật quý giá do các nhà sưu tập tư nhân trong và ngoài địa phương hiến tặng, trưng bày, giới thiệu đến khách tham quan.

Ngày 17.11, Bảo tàng Đắk Lắk thông tin, đơn vị đang mở Cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật từ nay đến ngày 23.11 nhằm đa dạng hóa các hoạt động trưng bày, giới thiệu, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tham quan, học tập của công chúng và du khách khi đến với địa phương.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23.11.1945 – 23.11.2021).

Du khách nước ngoài đến tham quan tại Bảo tàng Đắk Lắk thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát. Ảnh: Bảo Trung

Đại diện Bảo tàng Đắk Lắk thông tin, đến ngày 17.11, đơn vị đã tiếp nhận hơn 130 tài liệu, hiện vật (liên quan đến thời kỳ bao cấp, xây dựng đời sống văn hóa, xã hội của các dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên) do các nhà sưu tập tư nhân trong và ngoài tỉnh hiến tặng.

Được biết, đây là cuộc vận động lần thứ 3 do Bảo tàng Đắk Lắk phát động. Qua đó, đã có hơn 1.800 tài liệu, hiện vật được nhiều cá nhân, tổ chức hiến tặng, góp phần làm phong phú thêm công tác giới thiệu, trưng bày tại đây. Đơn vị này đang đảm nhiệm chức năng là Bảo tàng cấp 1 khu vực Tây Nguyên.

Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đang trưng bày hơn 15 mẫu dụng cụ dùng để săn bắt, thuần dưỡng voi của người Mnông hồi đầu thế kỷ XX. Ảnh: Bảo Trung

Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk gồm có 3 không gian chính đang lưu giữ hơn 800 hiện vật gùi trong nông nghiệp, thuyền độc mộc, giỏ, lai, ghế dài, bếp lửa, đồ trang sức, trang phục truyền thống, thổ cẩm, cồng chiêng, chum rượu, đàn đá... của đồng bào dân tộc thiểu số đóng chân tại địa phương. Những hiện vật quý giá này rất hấp dẫn du khách và ngay cả người dân địa phương.

Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày không gian văn hóa, nét sinh hoạt mang đậm bản sắc người Ê đê, Giarai và Mnông... phác thảo sơ lược tiến trình lịch sử, văn hóa của địa phương./.

BẢO TRUNG