Bế mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 16: Trao 32 giải tiết mục và 6 giải toàn đoàn

Cập nhật lúc: 09:39 22/08/2019

Sau hai ngày diễn ra khẩn trương, sôi nổi, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 16 diễn ra trong 2 ngày 20, 21/8/2019 với chủ đề “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên” đã khép lại. 18 đoàn, 93 tiết mục, trong đó có 15 tiết mục hát múa, 16 tiết mục múa, 21 tiết mục đơn ca, 19 tiết mục tốp ca và hợp xướng, 07 tiết mục song ca, 07 tiết mục tam ca, 07 tiết mục hòa tấu nhạc cụ, 01 hoạt cảnh mà khán giả đã được nghe, được xem, được thưởng thức trong 2 ngày qua đã nói sự thành công của Liên hoan lần này.

Liên hoan năm nay đánh dấu sự tích cực về nhiều mặt. Trong tổng số hơn 600 cán bộ diễn viên thuộc 10 dân tộc (Êđê, M’Nông, Ja rai, Xê Đăng, Tày, Nùng, Thái, Mường, Lào, Kinh) của 18 đoàn đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố cùng 3 đơn vị Đại học Tây Nguyên, Lữ đoàn Đặc công 198, CLB Tiếng hát mãi xanh (Tp. Buôn Ma Thuột) có nhiều lứa tuổi, đối tượng: Cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và cả những người nông dân đến từ các thôn, buôn, tổ dân phố; từ những em thiếu nhi mới chỉ 7 tuổi đến những cô bác đã nghỉ hưu hiện đã 71 tuổi. Đặc biệt, có đoàn số lượng cán bộ, diễn viên, cổ động viên tham gia lên đến hàng trăm người như đơn vị huyện Krông Pắc (70 cán bộ diễn viên, 50 cổ động viên). Điều đó cho thấy, phong trào nghệ thuật quần chúng đang phát triển rộng khắp và có sức thu hút mạnh mẽ đối với quần chúng Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Về mặt chuyên môn, NSƯT Vũ Lân, Trưởng Ban Giám khảo đã nhận xét chi tiết về phần nghệ thuật của các đoàn. Theo báo cáo của Ban Giám khảo, nhìn chung, cơ bản các đoàn đều có sự chuẩn bị và đầu tư dàn dựng công phu cả về nội dung, chất lượng nghệ thuật và hình thức thể hiện; đa sắc màu, từ truyền thống đến hiện đại. Nét văn hóa truyền thống của các dân tộc được thể hiện phong phú, đa dạng; có tiết mục đã vượt lên trên tầm của một Liên hoan nghệ thuật quần chúng.

Ngoài những đơn vị có sự chuẩn bị chu đáo để lần đầu tham gia Liên hoan như Lữ đoàn Đặc công 198 hay Trường Đại học Tây Nguyên, thì đã có 8/15 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức Liên hoan cấp huyện để lựa chọn các tiết mục xuất sắc tham gia Liên hoan cấp tỉnh.

Ban tổ chức ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của những đơn vị rất khó khăn, đang phải khắc phục hậu quả lũ lụt như Ea Súp, Krông Ana, hay đang phải khắc phục hậu quả hạn hán như M’Drăk.v.v, cũng đã quan tâm chuẩn bị chu đáo và tham gia tốt Liên hoan. Đây là điều rất đáng hoan nghênh.

Chủ đề của Liên hoan lần này “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”rất tập trung, gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là điều kiện thuận lợi để các đoàn lựa chọn những nội dung, hình thức thể hiện phù hợp và là thế mạnh của địa phương, ngành nghề mình hướng về Bác Hồ kính yêu. Nhiều đơn vị đã bám sát chủ đề và có nhiều tiết mục xúc động về Bác. Các đoàn có chất lượng chương trình tốt tham gia Liên hoan phải kể đến: Thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Krông Ana, huyện Ea Súp, Ea H’Leo, Krông Păk, Lữ đoàn Đặc công 198.v.v.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, hiện tại đang là thời điểm mà các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở đang tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao ở cơ sở chào mừng các ngày lễ lớn, nên bên cạnh những đoàn chuẩn bị công phu, bài bản thì vẫn còn có đoàn chuẩn bị chưa tốt, chưa đầu tư và còn bị động trong công tác chuẩn bị tham gia Liên hoan lần này. Đây là điều hơi tiếc đối với một sân chơi văn hóa cấp tỉnh.

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao 30 giải tiết mục (10 giải A, 10 giải B, 10 giải C), 2 giải riêng (Giải “Hát về Bác Hồ hay nhất” và Giải “Tiết mục về Đắk Lắk - Tây Nguyên hay nhất”) cho các tiết mục xuất sắc. Về Giải toàn đoàn, Đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Buôn Ma Thuột xuất sắc đoạt giải Nhất; 2 giải Nhì thuộc về huyện Krông Ana và huyện Ea H’Leo; 3 giải Ba thuộc về huyện Krông Păk, Krông Năng và Ea Súp. Nhân dịp này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Giấy khen cho 8 đơn vị đã tổ chức tốt Liên hoan cấp huyện và tham gia tốt Liên hoan cấp tỉnh.

Thành công của Liên hoan khẳng định sự đóng góp công sức của những người làm công tác văn hóa nghệ thuật không chuyên, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần ở cơ sở. Ngay sau đây, Liên hoan sẽ khép lại với niềm vui của những tập thể, cá nhân nhận giải thưởng và chưa vui lắm đối với những đơn vị chưa đạt giải. Nhưng cái đích cuối cùng của phong trào nghệ thuật quần chúng vẫn là phục vụ Nhân dân. Thuở sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng dạy: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em là chiến sỹ trên mặt trận ấy”. Để phong trào nghệ thuật quần chúng của tỉnh nhà phát triển và có sức lan tỏa hơn nữa trong thời gian tới, rất mong lãnh đạo các Phòng Văn hóa thông tin, các Trung tâm văn hóa tiếp tục là nòng cốt để duy trì và phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng ở các địa phương, đơn vị; tổ chức biểu diễn chương trình tham gia Liên hoan này phục vụ Nhân dân tại địa phương chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Cần quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng các hạt nhân nòng cốt của phong trào nghệ thuật quần chúng. Hơn 600 cán bộ, diễn viên trở về từ Liên hoan chính là lực lượng nòng cốt của phong trào nghệ thuật quần chúng tỉnh nhà, bằng lòng say mê và tinh thần trách nhiệm, họ sẽ tiếp tục phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng ở địa phương, đơn vị nơi mình sinh sống, học tập và công tác.

Khép lại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh lần thứ 16 năm 2019 với nhiều khởi sắc, 18 chương trình mà các đoàn mang đến Liên hoan chắc chắn đã để lại những ấn tượng tốt đẹp. Thành công của Liên hoan là tâm huyết và sự cố gắng không mệt mỏi của những người làm công tác văn hóa với mong muốn góp phần ngày càng làm phong phú thêm đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng và nhu cầu hưởng thụ văn hóa của quần chúng Nhân dân.

Dưới đây là một số hình ảnh của Liên hoan (nguồn ảnh sưu tầm):

Đ.G.D