Trao giải và Triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”

Cập nhật lúc: 21:05 08/03/2017

Sáng nay (8/3), tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã diễn ra Lễ trao giải và khai mạc triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Võ Văn Cảnh;  Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch H, Lim Niê; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh cùng đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh trong cả nước và người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trong tỉnh.   

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” nằm trong chuỗi hoạt động lớn của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017; Cuộc thi gồm 02 chủ đề: “Cà phê Buôn Ma Thuột” và “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”. Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 – 10/3/2017).

Qua một thời gian phát động cuộc thi đã nhận được 495 tác phẩm của 71 tác giả trên khắp mọi miền đất nước tham gia. Các tác phẩm tham gia dự thi lần này có nội dung phong phú, tính nghệ thuật cao, thể hiện được vẻ đẹp, sự cần cù, sáng tạo, lạc quan trong cuộc sống lao động sản xuất cà phê của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên; đồng thời, phản ánh ý thức tốt đẹp giữ gìn và trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống; công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.   

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã chọn ra được 144 tác phẩm xuất sắc, gồm 63 tác phẩm về chủ đề Cà phê và 81 tác phẩm về chủ đề Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây nguyên để tổ chức trưng bày triển lãm, trong đó có 22 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn để trao giải, gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 10 giải Khuyến khích chia đều cho mỗi chủ đề. Đặc biệt, chủ đề Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ và cấp Bằng công nhận cho các tác phẩm đoạt giải.

Kết quả: Chủ đề Ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột”, tác phẩm “Được mùa” của tác giả Võ Đình Quýt (phường 1, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đoạt giải Nhất; tác phẩm “Nắng cao nguyên” của tác giả Duy Bằng (thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) và tác phẩm “Được mùa” của tác giả Lê Văn Vinh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) cùng đoạt giải Nhì.

Chủ đề Ảnh nghệ thuật “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2017”, tác phẩm “Sức sống đại ngàn” của tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh (thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đoạt giải Nhất; 2 giải Nhì thuộc về tác phẩm “Đội Cồng chiêng du lịch Lắk” của tác giả Bảo Hưng (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) và tác phẩm “Nghệ nhân nhí” của tác giả Hồ Anh Tiến (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Triển lãm tổ chức từ ngày 08/3 đến 13/3 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu tham dự Lễ trao giải và Khai mạc triển lãm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi ảnh

Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Trần Trung Hiển (ngoài cùng bên phải); Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi Đặng Gia Duẩn (ngoài cùng bên trái) trao giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải…

Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch H'Lim Niê trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Các đại biểu tham quan triển lãm

 

Ama Phong