Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Cập nhật lúc: 22:13 31/12/2019

Ngày 31/12/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự Hội nghị có cán bộ, công chức, viên chức thuộc Sở, đại diện các Sở, ngành và Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2019, bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, sự chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đoàn kết nhất trí, khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao và nhiều mục tiêu kế hoạch công tác của Ngành, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh cũng như sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch của đất nước.

Ông Thái Hồng Hà, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2019, Ngành VHTTDL đã chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức tốt  nhiều hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức rộng khắp các địa phương trong tỉnh tạo không khí vui Xuân đón Tết sôi nổi, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của Nhân dân trong dịp Tết; đặc biệt Chương trình nghệ thuật đêm Giao thừa với chủ đề “Đắk Lắk chào Xuân Kỷ Hợi 2019”, có nhiều đổi mới, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại đã thu hút đông đảo khán giả đến xem; Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 được tổ chức thành công tốt đẹp với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân và du khách; lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột được tổ chức trang trọng, tiết kiệm; tổ chức thành công Lễ Dâng hương kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (23/11/1940 - 23/11/2019 ... Các hoạt động thể dục thể thao được tổ chức ở nhiều địa phương trong tỉnh; đăng cai và phối hợp tổ chức thành công nhiều giải thể thao cấp tỉnh, khu vực, quốc gia. Hoạt động du lịch tăng trưởng khá. Công tác xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể; sự đóng góp tích cực của các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến cơ sở nên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các hoạt động VHTTDL được xã hội hóa mạnh mẽ. Công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực của Ngành được tăng cường, các cơ sở kinh doanh các loại hình thuộc lĩnh vực văn hóa và du lịch chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hoạt động, kinh doanh. Hoạt động tuyên truyền, cổ động đã kịp thời phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Công tác tuyên truyền cổ động đã bám sát nội dung các sự kiện lớn của tỉnh và đất nước kịp thời tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa… 

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc được quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Tổ chức thành công Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột; lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” cho 24 nghệ nhân của tỉnh; đề nghị tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú cho 02 nghệ sỹ. Tổ chức kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2019. Công tác nghiên cứu, sưu tầm đạt nhiều kết quả; phục vụ tốt khách tham quan tại Bảo tàng tỉnh và các di tích.

 Đến nay, toàn tỉnh có 73/184 xã, phường, thị trấn có Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, với 611 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 829 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 596 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng và 468 đường dây nóng về phòng, chống bạo lực gia đình. Phong trào thể thao phát triển rộng khắp, tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 29,7%; tỷ lệ gia đình luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 18%; tỷ lệ trường học đảm bảo giáo dục thể chất đạt 100%. Sở đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công 18 giải thể thao cấp tỉnh; Đoàn Thể thao các dân tộc thiểu số của tỉnh tham gia thi đấu tại Hội thi thể thao các Dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XI, khu vực II năm 2019 tại tỉnh Đắk Nông đạt được những thành tích xuất sắc, cụ thể: Đạt 32 huy chương (trong đó: 19 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 03 huy chương đồng) với tổng 485 điểm, xếp vị trí Nhất toàn đoàn. Thể thao thành tích cao có nhiều khởi sắc, có 03 vận động viên của Đắk Lắk tham gia Seagame 30 năm 2019, đạt 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Bạc; đăng cai tổ chức thành công 07 giải thể thao toàn quốc; tính đến nay thể thao thành tích cao đã tham gia tổng số 30 giải, kết quả đạt 113 Huy chương các loại (38 Huy chương Vàng, 37 huy chương Bạc, 38 huy chương Đồng).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 212 cơ sở lưu trú du lịch gồm: 82 khách sạn, 130 nhà khách, nhà nghỉ với hơn 4.540 buồng, có thể phục vụ khoảng hơn 9.000 lượt khách lưu trú cùng một thời điểm; 19 đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch; 27 khu, điểm tham quan du lịch; 10 cơ sở dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; 102 hướng dẫn viên du lịch. Tổng lượt khách ước đạt 950.000 khách, đạt 100% KH và tăng 17% so với năm 2018. Trong đó: Khách quốc tế ước đạt 90.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch và tăng 18,42% so với năm 2018; Khách trong nước ước đạt 860.000 lượt khách, đạt 100% kế hoạch và tăng 16,85% so năm 2018. Doanh thu ước đạt 1.050 tỷ đồng, đạt 100% so với kế hoạch và tăng 37,98% so với năm 2018.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động VHTTDL vẫn còn một số khó khăn hạn chế, đặc biệt là tình trạng xâm hại di tích vẫn còn diễn ra ở một số nơi, như Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, một số hộ dân đang sinh sống trong Khu vực II của di tích làm ảnh hưởng cảnh quan, thẩm mỹ và không có quỹ đất để quy hoạch các công trình phụ trợ cho việc phát huy giá trị di tích.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch tỉnh H’Yim Kđoh biểu dương những thành tích mà ngành VHTTDL đã đạt được trong năm 2019; mong muốn trong năm 2020, ngành sẽ phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, nỗ lực vượt khó để đạt được những kết quả tốt hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Hai tập thể nhận Cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 Trên cơ sở đó, trong năm 2020, Sở VHTTDL tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh, chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh.Số xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới 17%; tỷ lệ thôn, buôn, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 72%; tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 82%; tỷ lệ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 92%; Tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 30,5%; tỷ lệ gia đình luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 18,3%; tỷ lệ trường học đảm bảo giáo dục thể chất đạt 100%; Tổng lượt khách du lịch đạt 1.129.000 lượt khách. Trong đó: Khách quốc tế: 103.000 lượt khách; Khách trong nước: 1.026.000 lượt khách. Doanh thu đạt 1.330 tỷ đồng.

Các tập thể được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen

Nhân dịp này, có 2 tập thể được nhận Cờ thi đua, 7 tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động VH-TT&DL tại địa phương năm 2019; Sở VH-TT&DL tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành VH-TT&DL năm 2019 và có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác năm 2019.