Tổng Bí thư: Trí thức, văn nghệ sỹ là hiền tài, là nguyên khí quốc gia

Cập nhật lúc: 15:37 07/02/2018

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trước thềm đón xuân Mậu Tuất 2018, sáng nay (7/2), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức gặp mặt chúc Tết đại biểu trí thức, văn nghệ sỹ.Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thành viên thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 150 đại biểu, đại diện cho giới trí thức, văn nghệ sĩ trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm qua.

Tại buổi gặp mặt, giới trí thức, văn nghệ sĩ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu đất nước đạt được trong năm qua trên mọi lĩnh vực. Vị thế, vai trò của đất nước ngày càng được nâng cao. Một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đang lan tỏa rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Các trí thức, văn nghệ sỹ cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, đồng thời kiến nghị nhiều biện pháp nhằm phát triển hơn nữa các ngành khoa học kỹ thuật, nghệ thuật nói riêng và đất nước nói chung.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm qua trong bối cảnh gặp không ít khó khăn thách thức. Năm 2017 là năm đầu tiên nước ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đã đề ra. Tăng trưởng GDP đạt mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Quốc phòng an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được tăng cường. Năm APEC 2017 mà đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng được tổ chức thành công, qua đó đã tăng cường, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới, khẳng định vai trò, vị thế của đất nước trên trường quốc tế…

Tổng Bí thư: Giới trí thức thực sự đóng vai trò nền tảng, then chốt là động lực trực tiếp đối với sự phát triển.

Đặt câu hỏi vậy nguyên nhân nào khiến nước ta đạt được những thành tựu đó -những thành tựu mà nhiều năm trước đây chưa làm được?, theo Tổng Bí thư phải chăng đó ý Đảng quyện với lòng dân, lòng dân thuận với ý Đảng, vận nước hay thế nước đang đi lên. Nhắc lại lời dạy của Bác Hồ, Tổng Bí thư nhấn mạnh, muốn được lòng dân thì Đảng phải trong sạch, cán bộ đảng viên phải là đầy tớ, chứ không phải là quan của dân. Nếu mất lòng dân là mất tất cả.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và cảm ơn những đóng góp đặc biệt quan trọng của giới trí thức, văn nghệ sỹ đối với sự phát triển của đất nước. Giới trí thức thực sự đóng vai trò nền tảng, then chốt là động lực trực tiếp đối với sự phát triển. Trí thức, văn nghệ sỹ-những kỹ sư tâm hồn là hiền tài, là nguyên khí quốc gia. Nước ta mạnh hay yếu, thịnh hay suy, trước hết phải nhờ yếu tố con người, mà con người trước hết cần có phẩm chất trong sáng và có tri thức.

 Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu trí thức, văn nghệ sỹ.

Theo Tổng Bí thư, năm 2018 sẽ là năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng có không ít khó khăn, thách thức và biến động khó lường đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu các tổ chức văn học nghệ thuật, các tổ chức khoa học và kỹ thuật cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng với tinh thần trách nhiệm, bằng năng lực, nhiệt huyết, trí tuệ và kinh nghiệm của mình, đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ sẽ tiếp tục, cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và Nghị quyết Đại hội lần thứ  XII của Đảng đã đề ra./.

Theo VOV