Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Tháng 2, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về tổ chức, quản lý lễ hội

Cập nhật lúc: 20:07 04/02/2018

Trả lời câu hỏi của Báo điện tử Tổ Quốc về những điểm mới của công tác quản lý lễ hội năm 2018, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho hay, ngay  trước  khi mùa lễ hội 2018 diễn ra, từ đầu năm, Bộ  đã chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh những vấn đề còn bấp cập của lễ hội.

Theo đó, ngoài việc thường xuyên đảm bảo an ninh trật tự tại mỗi lễ hội,…, Bộ còn phối hợp với các Bộ, ngành khác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, ngăn chặn các hoạt động ăn xin ăn mày tại các lễ hội.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Tháng 2, trình Chính phủ dự thảo Nghị định về tổ chức, quản lý lễ hội - ảnh 1Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tại buổi họp báo.

Điều đặc biệt, năm nay Bộ đã chỉ đạo quyết liệt, triệt để xử lý những nổi cộm còn tồn tại từ mùa lễ hội năm 2017. Ngay trong sáng nay, 2/2, một hội nghị triển khai các hoạt động tổ chức, quản lý lễ hội đã được Bộ VHTTDL tổ chức.

Tại đây, các địa phương đã cam kết xử lý những vấn đề nổi cộm trong năm 2018, yêu cầu các địa phương như Hà Nội, Yên Bái, Tuyên Quang, Nam Định, Nghệ An, Quảng Ninh… phải báo cáo trực tiếp với Bộ và đưa ra những phương án xử lý triệt để những vấn đề đó.

Ngoài ra, năm 2018, Bộ đã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra kịp thời nắm bắt tình hình lễ hội tại các địa phương, không để phát sinh các vấn đề nổi cộm trong quản lý lễ hội.

Một bước tiến mới, theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Bộ đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định về tổ chức, quản lý lễ hội. Dự thảo tờ trình sẽ được trình trong tháng 2/2018.

Trước đó, bắt đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 ngày 2/2, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành, địa phương, đơn vị tuyệt đối không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo. Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội...

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ VHTTDL, các địa phương chấn chỉnh các lễ hội phản cảm.

“Thủ tướng rất nhấn mạnh đã giao cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL xóa bỏ các lễ hội nhạy cảm, lợi dụng để kinh doanh, không đúng với thuần phong mỹ tục của chúng ta”- Bộ trưởng dẫn lời Thủ tướng./.

Nguồn: Toquoc.vn