Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017

Cập nhật lúc: 09:20 29/01/2017

Năm 2016, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, đã có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trước thềm Xuân Đinh Dậu - 2017, đồng chí H'Lim Niê, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dành cho Trang thông tin điện tử Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cuộc phỏng vấn về những thành tích nổi bật của Ngành trong năm qua và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.  

Năm 2016 là năm ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch gặt hái được nhiều thành công. Xin đồng chí cho biết những dấu ấn rõ nét nhất của Ngành đạt được trong năm 2016?

Năm 2016 là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh,  Sở VH, TT&DL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của tỉnh.

Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành 4 Nghị quyết về lĩnh vực văn hóa, du lịch và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành một số Quyết định liên quan đến hoạt động của ngành. Tổ chức thành công chương trình nghệ thuật “Những người con của đại ngàn” tôn vinh NSND, NSƯT, NNND; 02 cuộc liên hoan cấp tỉnh; tham gia 03 liên hoan toàn quốc và khu vực, và tổ chức Hội thi “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” tỉnh Đắk Lắk năm 2016; phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021; tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2000 – 2015…

Công tác tuyên truyền cổ động đã bám sát nội dung các sự kiện lớn của tỉnh và đất nước. Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc dàn dựng 03 chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, 13 chương trình văn nghệ tổng hợp, tổ chức 128 suất diễn, 260 buổi chiếu phim lưu động phục vụ cơ sở. Thư viện bổ sung mới 3.320 đầu sách mới, phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc luôn được quan tâm, toàn tỉnh hiện có 24 di tích, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật được xếp hạng và 37 di tích tiềm năng.

 Đối với lĩnh vực thể dục, thể thao, trong năm đã giành được 151 Huy chương quốc gia, gồm: 40 HCV, 41 HCB và 70 HCĐ. Đội bóng đá Đắk Lắk giành vị trí thứ 6 giải hạng Nhất quốc gia; Đội Bóng chuyền nữ giành quyền lên thi đấu ở giải vô địch quốc gia năm 2017… đăng cai tổ chức 05 giải thể thao cấp khu vực, 12 giải thể thao cấp tỉnh… Lĩnh vực Du lịch gặt hái được nhiều thành công, với lượng du khách ước đạt 621.000 lượt, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 58.000 lượt, doanh thu ước đạt 480 tỷ đồng…  Đến nay số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 80,1%; số thôn, buôn, tổ dân phố văn hóa 71,3%; số cơ quan, đơn vị văn hóa đạt 87%; công tác gia đình, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội… đạt nhiều kết quả tốt.

Để có được kết quả trên, Sở luôn nhận được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND; sự hỗ trợ của các ngành, các cấp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở luôn chỉ đạo, điều hành sát sao; tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, sáng tạo, khắc phục khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Xin đồng chí cho biết một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Ngành năm 2017?

Năm 2017, Sở VH, TT&DL Đắk Lắk sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung đổi mới các hình thức tuyên truyền, cổ động trực quan; tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao đặc sắc phục vụ nhu cầu của đông đảo quần chúng nhân dân. Đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, chiếu phim tuyên truyền các sự kiện trong đại của tỉnh và đất nước phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Tổ chức Đại hội Thể dục – Thể thao tỉnh Đắk Lắk năm 2017 – 2018; đăng cai một số giải toàn quốc và khu vực; phấn đấu giành 90 – 100 Huy chương quốc gia và quốc tế. Phấn đấu đón tiếp 700.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 600 tỷ đồng; lập quy hoạch chi tiết các khu du lịch, điểm du lịch để đầu tư và kêu gọi đầu tư nhằm khai thác tốt tài nguyên du lịch của tỉnh. Tiếp tục triển khai Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với chung tay xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các chiến dịch truyền thông về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

 Đặc biệt, năm 2017, Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Kế thừa những thành công của 5 lần tổ chức trước, Ban Tổ chức Lễ hội lần này đã có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức, lồng ghép nhiều chương trình hoạt động cũng như đẩy mạnh chiến dịch truyền thông. Điểm nổi bật của Lễ hội Cà phê lần này đó là việc lồng ghép Liên hoan Cồng chiêng Tây Nguyên vào chuỗi các hoạt động của Lễ hội, với mục tiêu tiếp tục quảng bá thương hiệu mang tên gọi xuất xứ hàng hóa Cà phê Buôn Ma Thuột, khẳng định vị thế của cà phê Đắk Lắk nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng cà phê Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới; góp phần nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng về việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, đặc biệt là Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” năm 2008.

Trước thềm năm mới, đồng chí có nhắn nhủ gì đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành?

Trước thềm năm mới, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở VH, TT & DL tôi mong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, tập trung trí tuệ và sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể, các ngành, các cấp, quần chúng Nhân dân đã và đang chia sẻ, ủng hộ, động viên, cùng chung tay xây dựng, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh nhà.

Chúc toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành một năm mới nhiều thành công.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hữu Hùng - thực hiện