Mít tinh trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk

Cập nhật lúc: 22:11 23/11/2020

Sáng 23/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2020).

Các đại biểu dự lễ mít tinh.

Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các Ban Đảng Trung ương. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động; các đồng chí lão thành cách mạng.

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trình bày diễn văn tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống 80 năm hình thành và phát triển của Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, sau cao trào cách mạng 1930 - 1931, thực dân Pháp thiết lập Nhà đày Buôn Ma Thuột trở thành nơi đày ải và thủ tiêu các chiến sĩ cách mạng của ta. Chính tại nơi đây, mặc dù phải chịu một chế độ đối xử hết sức hà khắc và tàn bạo, nhưng với ý chí kiên cường và kiên trung cách mạng, các chiến sĩ của ta đã thành lập các tổ chức trong nhà tù để đấu tranh như: Hội nhà tù, Ban bảo vệ quyền lợi, Ban thương lượng… và các tổ chức bí mật như: Nhóm trung kiên, Ban vận động cách mạng, cách mạng chiến sĩ đoàn…

Cuối năm 1940, trước yêu cầu mới của cách mạng, một số tù nhân tại Nhà đày đã thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản – chi bộ đầu tiên ra đời tại tỉnh. Chi bộ được tổ chức hoạt động, phát triển đội ngũ đảng viên theo Chính cương, Điều lệ của Đảng.

Với những hoạt động tích cực của các chiến sĩ cộng sản, sức ảnh hưởng của Chi bộ ngày càng mở rộng ra bên ngoài, nhất là thị xã Buôn Ma Thuột. Nhiều cơ sở cách mạng được gây dựng trong bộ máy chính quyền thực dân Pháp, nhiều nhân sĩ, trí thức, công chức là người dân tộc thiểu số làm việc cho chính quyền thực dân đã được những người cộng sản giáo dục, cảm hóa thành những cán bộ cách mạng, theo Đảng, theo Bác Hồ có uy tín lớn đối với nhân dân các dân tộc Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng như các đồng chí Y Blốk Êban, Y Bih Alê Ô, Ka Nơng Y Bun (Ama Khê), Y Yôn (Minh Sơn)...

Sự kiện Chi bộ cộng sản đầu tiên ra đời của tỉnh Đắk Lắk là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc tại tỉnh. Từ đây, phong trào cách mạng gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng, là yếu tố quyết định để phong trào cách mạng trong tỉnh phát triển mạnh mẽ, mà đỉnh cao của phong trào đấu tranh là cuộc mít tinh giành chính quyền của hơn 3.000 nhân dân các dân tộc, thanh niên, học sinh, viên chức, nhân sĩ trí thức, lực lượng bảo an binh và đồng bào các dân tộc Êđê, M’Nông, Gia Rai ngày 24/8/1945, góp phần cùng nhân dân cả nước giành được chính quyền trong Cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, mở ra một mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.

Giai đoạn 1945 - 1954, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo quân và dân Đắk Lắk chiến đấu anh dũng và sáng tạo, phát động quần chúng, xây dựng cơ sở chính trị, đẩy mạnh chiến tranh du kích, mở rộng vùng giải phóng. Dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng bộ, các cơ quan chính quyền, các tổ chức quần chúng và tổ chức lực lượng vũ trang của tỉnh dần hình thành để lãnh đạo chỉ đạo phong trào kháng chiến của quân và dân trong tỉnh. Với thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, bằng những đòn tấn công trực diện làm cho địch ngày càng suy yếu, đi từ thất bại này đến thất bại khác, góp phần cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc chính phủ thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, cam kết rút quân về nước.

Đồng chí Nguyễn An Vinh nguyên Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước 1954-1975, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, chịu đựng nhiều tổn thất hy sinh, bền bỉ đấu tranh giành được nhiều thắng lợi. Tiêu biểu nhất là chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk, mở đầu cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Từ những hạt nhân đầu tiên trong Chi bộ Nhà đày Buôn Ma Thuột, đến nay Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã có 742 tổ chức cơ sở đảng với hơn 82 nghìn đảng viên. Tỉnh Đắk Lắk đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một tỉnh khá của khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Quy mô dân số hơn 1,9 triệu người, với 49 dân tộc anh em; kinh tế - xã hội có bước phát triển, GRDP bình quân đầu người gần 55 triệu đồng, vốn đầu tư toàn xã hội hơn 56 nghìn tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi lễ,

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong suốt chặng đường lịch sử 80 năm qua.

Đồng chí nhấn mạnh, tuy đạt được nhiều thành tích quan trọng có ý nghĩa to lớn, nhưng Đắk Lắk phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, truyền thống cách mạng hào hùng và nền văn hóa đầy bản sắc. Đắk Lắk vẫn là tỉnh nghèo, còn nhiều khó khăn, chất lượng tăng trưởng kinh tế còn thấp; an ninh và ổn định chính trị ở một số địa bàn trọng điểm còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp; đời sống nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Để Đắk Lắk tiếp tục phát triển mạnh mẽ và toàn diện trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đắk Lắk cần phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, năng động, sáng tạo. Trước hết, phải tiếp tục giữ gìn, củng cố, vun đắp cho sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và các tầng lớp nhân dân; xác định và thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng là then chốt, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về kinh tế, trọng tâm là 03 đột phá chiến lược mà Đảng ta đã xác định và các lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên có thế mạnh như công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến sâu, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ; bên cạnh đó, phải giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là nền tảng tinh thần của xã hội, tạo động lực cho phát triển bền vững; xây dựng Đắk Lắk thành khu vực phòng thủ vững chắc về an ninh, quốc phòng …

Dịp này, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ tỉnh; cuộc thi tìm hiểu 80 lịch sử vẻ vang Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk và Giải báo chí về Xây dựng Đảng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II – năm 2020.

Tuấn Hải