Lễ tri ân các chiến sỹ cách mạng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột

Cập nhật lúc: 10:06 20/01/2020

Sáng 20/01, tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ tri ân các chiến sỹ cách mạng đã từng bị bắt, tù đày, hi sinh tại đây. Tham dự Lễ viếng có các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức, đoàn thể, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Đại biểu dự Lễ tri ân

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và cùng ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường của các chiến sỹ cách mạng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột. Trong đó, tiêu biểu là cuộc duyệt binh được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán năm 1944 với quy mô 04 trung đội, 200 người. Vào 8 giờ sáng ngày 1 Tết, khi cửa nhà lao mở để tù chính trị được tháo cùm ăn Tết, đoàn quân từ cửa nhà lao vác súng gỗ trên vai đi đều bước trong giọng hát oai hùng, tiến thẳng ra sân và dừng trước trụ cờ. Quốc kỳ của nước Pháp bị hạ xuống, được thay bằng lá cờ đỏ sao vàng. Bàn thờ Tổ quốc và ảnh Bác đặt phía trước. Đoàn quân bồng súng chào cờ Tổ quốc, mặc niệm những chiến sĩ cách mạng, đảng viên cộng sản đã hy sinh. Cuộc duyệt binh đã diễn ra thành công, khiến cho cai tù và lính gác hoàn toàn bất ngờ.

Đoàn đại biểu nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lão thành cách mạng dâng hoa tri ân các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Nhà đày Buôn Ma Thuột cũng được xem là nơi ra đời của chi bộ Đảng đầu tiên tại Đắk Lắk. Cuối năm 1940, trước yêu cầu của tình hình, một số chiến sĩ cách mạng (khoảng 10 đồng chí trong các tổ chức bí mật trong nhà tù) chủ động tự thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam (chi bộ lúc mới thành lập có 10 đồng chí. Ban Chấp hành gồm có: đồng chí Trần Hữu Dực – Bí thư, cùng các đồng chí Ngô Tuân (Ba Đốc), Vịnh (Nguyễn Chí Thanh), Trần Tống, Nguyễn Hữu Khiếu.

Đoàn đại biểu UBND tỉnh dâng hoa tri ân các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Nhà đày Buôn Ma Thuột được xây dựng với mục đích là để đày biệt xứ và giam giữ những người yêu nước, những đảng viên cộng sản bị bắt, bị xử án nặng ở các tỉnh Trung Kỳ, cách ly các chiến sĩ cách mạng với phong trào đấu tranh đang bùng nổ trong cả nước. Với mục đích như vậy, thực dân Pháp đã sử dụng mọi thủ đoạn để biến nơi đây trở thành địa ngục trần gian, với những ngón đòn tra tấn vô cùng hiểm ác. Tuy nhiên, những âm mưu, thủ đoạn đó của chính quyền thực dân đế quốc không đè bẹp được ý chí kiên cường, bất khuất của những người Việt Nam yêu nước. Các cuộc đấu tranh trong tù diễn ra thường xuyên để chống lại chế độ hà khắc của của thực dân Pháp. Các chiến sĩ cách mạng đã biến nhà tù thành trường học, rèn luyện bản lĩnh, trau dồi lý luận, sẵn sàng tham gia phong trào cách mạng một khi thoát được ra ngoài.