Lễ tri ân các chiến sĩ cách mạng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột

Cập nhật lúc: 15:42 25/01/2021

Sáng 25/1, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ tri ân các chiến sĩ cách mạng từng bị bắt, tù đày, hy sinh tại đây.
Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND H’Yim Kđoh; các đồng chí đại diện Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang, các cơ quan, địa phương, đơn vị của tỉnh ...
 
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và cùng ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng tại Nhà đày Buôn Ma Thuột. 
 Các đại biểu dâng hương
Cách đây 77 năm, vào ngày 25-1-1944 (tức ngày 1-1 năm Giáp Thân), tại Nhà đày Buôn Ma Thuột đã diễn ra sự kiện “có một không hai” trong hệ thống nhà tù, nhà đày của thực dân Pháp ở Đông Dương nói riêng và các nước thuộc địa trên toàn thế giới nói chung, đó là cuộc "duyệt binh" của tù chính trị đang bị giam cầm tại đây.
 Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh dâng hoa
Lần đầu tiên trong lịch sử, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong không gian Nhà đày Buôn Ma Thuột với niềm hân hoan xúc động của mọi người. Cuộc "duyệt binh" chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng đã thể hiện tinh thần bất khuất và ý chí quật cường của chiến sĩ cách mạng bị địch giam cầm tại Nhà đày Buôn Ma Thuột.
Các đại biểu tham quan Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
Buổi lễ là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thể hiện sự tri ân sâu sắc đến công lao to lớn của các chiến sĩ cộng sản từng bị giam cầm, đày ải, hy sinh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột; thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đồng thời ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị về truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta, từ đó phát huy tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc cùng nỗ lực xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.
 
Vân Anh