Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM 2019

Cập nhật lúc: 14:01 27/03/2019

Sáng 27/3, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM 2019. Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2019 với chủ đề "Du lịch xanh" sẽ diễn ra từ ngày 27/3 – 30/3/2019.

Đến dự lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM 2019 có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng đại sứ du lịch của các nước tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội chợ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định trong bối cảnh hiện nay du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng và có tầm ảnh hưởng toàn cầu, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong xu thế đó, năm 2018 là một năm tiếp tục thắng lợi của du lịch Việt Nam, trong đó có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Du lịch có đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP của đất nước và là điểm sáng của nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ ngành cắt băng khai mạc VITM Hà Nội 2019

 

Năm 2019, Du lịch Việt Nam phấn đấu đón từ 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 700.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu phát triển cao, đặt ra sức ép lớn cho ngành du lịch vừa tăng trưởng nhanh vừa đòi hỏi phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng cùng với xu hướng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch thế giới, các sản phẩm du lịch xanh, các sản phẩm du lịch tăng tính trải nghiệm cho du khách như các hoạt động du lịch xanh, du lịch trải nghiệm văn hóa, lối sống địa phương cũng như du lịch nghỉ dưỡng dài ngày sẽ là các xu hướng và sản phẩm chủ đạo cho cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tận dụng tối đa sự phát triển của thành tựu khoa học công nghệ 4.0, phát huy tốt các lợi thế so sánh, giá trị và bản sắc địa phượng, vùng miền, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch quốc tế và nội địa, đưa Việt Nam trở thành điểm đến có tầm cỡ trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2019

 

"Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2019 với chủ đề Du lịch Xanh thể hiện được xu thế của sự phát triển du lịch trong tương lai, là một diễn đàn mở, bao gồm rất nhiều hoạt động chuyên môn, là cơ hội tốt, là nơi gặp gỡ lý tưởng của các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế để tiếp tục củng cố quan hệ đối tác cũng như giao dịch, trao đổi, kết nối các cơ hội kinh doanh trong tương lai. Đây cũng là dịp để các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia, cơ quan quản lý điểm đến giới thiệu các sản phẩm, điểm đến du lịch mới đến với các đối tác, bạn hàng cũng như công chúng tham gia Hội chợ", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các đại biểu thăm quan một số gian hàng tại hội chợ

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiên cũng bày tỏ tin tưởng rằng thông qua hội chợ này, các doanh nghiệp du lịch sẽ tìm và gặp gỡ được nhiều đối tác mới, nhiều hợp đồng sẽ được ký kết tạo đà cho sự phát triển của du lịch Việt Nam cũng như các đối tác, các quốc gia tham gia vào các chuỗi hoạt động tại hội Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2019.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Du lịch Việt Nam trong việc tạo ra sân chơi chuyên nghiệp này cho các doanh nghiệp du lịch và địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, sớm đưa du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết số 08 của Bộ chính trị đã đề ra", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Ban tổ chức Hội chợ VITM Hà Nội 2019 cho biết với chủ đề "Du lịch xanh", VITM muốn gửi đi một thông điệp "các doanh nghiệp du lịch Việt Nam ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, sẽ đóng góp tích cực cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại các vùng bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Góp phần cải thiện đời sống của người dân ở các vùng thông qua các hoạt động du lịch".

Vi Phong

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ VHTTDL