Điều chỉnh quy mô tổ chức các ngày kỷ niệm để tránh lãng phí

Cập nhật lúc: 13:38 15/09/2017

Sáng 14/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã chủ trì buổi làm việc với các thành viên Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định quy định ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương.

 Tại buổi làm việc, bà Ninh Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã báo cáo nội dung cơ bản của Dự thảo đề cương Nghị định với 4 chương, 16 điều, trong đó một số nội dung đáng chú ý: Phải đảm bảo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Các hoạt động lễ kỷ niệm phải được thực hiện thống nhất, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương, lãng phí; Không tổ chức kỷ niệm các ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng mà chưa được cấp có thẩm quyền công nhận hoặc quyết định (Điều 3 chương I); Năm lẻ không tổ chức kỷ niệm. Năm tròn, cơ quan chủ trì tổ chức lễ kỷ niệm xây dựng kế hoạch tổng thể cho các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Điều 9 chương III)…

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tại buổi làm việc

Bà Ninh Thị Thu Hương cũng thay mặt Tổ biên tập đưa ra hai phương án tên gọi của Nghị định và xin ý kiến đóng góp, thống nhất tại buổi làm việc.

Sau khi thảo luận, nhiều ý kiến của Ban soạn thảo và Tổ biên tập nhất trí tên gọi Nghị định với phương án 1 và có sự bổ sung. Theo đó, tên Nghị định: Nghị định quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương.

Về cơ bản, các thành viên trong Ban soạn thảo và Tổ biên tập Nghị định đồng ý với bố cục 4 chương, 16 điều của Dự thảo đề cương Nghị định.

Các thành viên trong Ban soạn thảo và Tổ biên tập đại diện cho Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã tích cực đóng góp, bổ sung vào dự thảo đề cương của Nghị định với mục đích để Nghị định chuẩn xác câu chữ, nội dung thiết thực, có thể đi vào cuộc sống, đảm bảo trang trọng, có ý nghĩa, tiết kiệm.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ghi nhận những ý kiến góp ý, bổ sung của Tổ biên tập. Thứ trưởng đề nghị, Ban soạn thảo tập hợp và hoàn thiện dự thảo Nghị định từ những ý kiến đóng góp của Tổ biên tập trong buổi làm việc cũng như ý kiến bổ sung qua thư điện tử. Sau khi hoàn thiện, dự thảo Nghị định sẽ được đăng tải lên website của Chính phủ và Bộ VHTTDL để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thời hạn 60 ngày theo quy định của Luật ban hành văn bản. Tiếp đó, sẽ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao./.

Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch