Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT: Sửa đổi, bổ sung 22 điều

Cập nhật lúc: 08:47 28/09/2017

Sáng 25.9, tại Bắc Ninh, phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội đã tiếp tục nghe và đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật TDTT. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã trình bày Tờ trình và tiếp thu các ý kiến đóng góp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo đó, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT dự kiến trực tiếp sửa đổi, bổ sung 22 điều, giữ nguyên 57 điều, bổ sung 1 điều mới, trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung một số nội dung nhằm khuyến khích, thúc đẩy xã hội hóa hoạt động TDTT, khắc phục vướng mắc, bất cập, những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động TDTT, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quản lý các hoạt động thể thao, sửa đổi tên gọi của cơ quan quản lý nhà nước về TDTT trong Luật TDTT hiện hành để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung lần này có khá nhiều nội dung thu hút sự quan tâm như vừa qua Chính phủ cho phép thực hiện đặt cược ở một số môn thể thao như đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Tuy nhiên trên thực tế vẫn tồn tại hoạt động đặt cược bất hợp pháp dựa trên kết quả thi đấu của một số môn thể thao khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy để hạn chế việc đặt cược bất hợp pháp, Luật cần thiết phải bổ sung qui định: “Lợi dụng hoạt động TDTT để tổ chức đặt cược, đặt cược bất hợp pháp (khoản 7 Điều 10).

Một trong những nét mới của Luật sửa đổi, bổ sung lần này, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện là làm sao để khi Luật ra đời sẽ huy động được mọi nguồn lực xã hội, để các cấp, ngành, doanh nghiệp, người dân cùng chung tay vào phát triển sự nghiệp TDTT vì mục tiêu dân cường, quốc thịnh. Vì thế Luật dự kiến sẽ được bổ sung các qui định để tạo ra các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích sự đóng góp của xã hội về tài chính, vật chất và trí tuệ trong nhân dân, huy động toàn xã hội chăm lo phát triển sự nghiệp TDTT, đặc biệt là TDTT quần chúng, cụ thể là bổ sung chính sách ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng, khai thác các công trình TDTT công cộng, các công trình TDTT phục vụ hoạt động thể thao cho người khuyết tật, người cao tuổi (khoản 6 Điều 11)...

Chỉ trong một buổi sáng đã có 8 ý kiến đóng góp của các thành viên Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội, trong đó các ý kiến đều tán đồng việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT là cần thiết, phù hợp với thực tiễn và tạo động lực cho TDTT Việt Nam phát triển. Tuy nhiên các đại biểu cũng có những đóng góp cụ thể để hoàn thiện Luật như các qui định liên quan đến việc đặt cược ở một số môn thể thao phải được tính toán kỹ lưỡng; nên có các qui định cụ thể để khuyến khích công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT; nâng cao công tác tuyên truyền, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của TDTT quần chúng; với thể thao thành tích cao thì nên có qui định cụ thể để tránh đầu tư dàn trải. Khá nhiều ý kiến của các đại biểu cũng đồng nhất với dự thảo Luật rằng cần tập trung sửa đổi, bổ sung quyền và nghĩa vụ của VĐV thành tích cao theo hướng phân định rõ giữa quyền và nghĩa vụ, tăng cường chính sách ưu đãi cho VĐV trong trường hợp VĐV đội tuyển quốc gia bị tai nạn trong khi tập luyện, thi đấu thể thao. Đặc biệt, một số ý kiến đóng góp cũng cho rằng khi xây dựng những qui định liên quan đến chế độ, chính sách cho các VĐV cần chú ý đến yếu tố đặc thù là nhiều môn thể thao các em phải tập luyện từ nhỏ và kết thúc sự nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ.

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Bộ VHTTDL xin tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp xuất phát từ thực tế, xác đáng này để hoàn thiện dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT. Theo qui trình, dự án Luật sau khi được hoàn thiện sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 5 tới của Quốc hội khóa XIV.

Nguồn: Báo Văn hóa Online