Dâng hương nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2021)

Cập nhật lúc: 16:00 22/11/2021

Sáng ngày 22/11/2021, tại Di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ Dâng hương nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 - 23/11/2021).

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Tham dự lễ có các đồng chí: Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu ĐBQH tỉnh cùng lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và TP. Buôn Ma Thuột. 

Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp thiết lập vào năm 1930 – 1931, là nơi đày biệt xứ và giam giữ những người yêu nước, những chiến sĩ cộng sản bị bắt, bị xử án nặng chủ yếu ở các tỉnh Trung Kỳ, đặc biệt là những người lãnh đạo phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là một trong những Nhà đày nổi tiếng mà thực dân Pháp đã sử dụng các hình thức giam giữ, tra tấn tàn ác nhất Đông Dương đối với các chiến sỹ cộng sản qua nhiều thế hệ.

Trong số 1.637 tù chính trị từng bị giam giữ nơi đây, có 05 đồng chí trong Bộ Chính trị, 04 đồng chí trong Ban Bí thư, 19 đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 01 đồng chí là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, 4 Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, 43 Bộ trưởng, Thứ trưởng và tương đương, 33 Bí thư Xứ ủy, Khu ủy và Tỉnh ủy, 44 tướng lĩnh trong đó có 02 đại tướng, 02 thượng tướng và 50 đại tá.

Trước sự tàn bạo, dã man của chế độ ngục tù thực dân với những đòn roi, cùm kẹp, bỏ đói, bóc lột hết sức lực tù nhân để lao động khổ sai mở các con đường chiến lược, đặc biệt là sử dụng sức lao động của người tù để xây dựng nhà tù giam chính bản thân họ..., các chiến sĩ cách mạng kiên trung ở Nhà đày Buôn Ma Thuột đã gặp gỡ, đoàn kết, thống nhất ý chí, vượt mọi khó khăn, thử thách, biến Nhà đày Buôn Ma Thuột trở thành “Một trường cao cấp về chủ nghĩa cộng sản”.

Đoàn lãnh đạo TP. Buôn Ma Thuột dâng hoa, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Với sự đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cộng sản, cuối năm 1940, Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh được thành lập tại Nhà đày Buôn Ma Thuột; là nhân tố quyết định đến thắng lợi cuộc vận động giải phóng dân tộc ở Đắk Lắk, góp phần đưa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tới thành công. Cũng từ hạt nhân Chi bộ Đảng đầu tiên đó, đã gieo mầm, tạo những hạt giống đỏ đầu tiên cho Đảng bộ tỉnh; nhiều nhân sĩ, trí thức, công chức người dân tộc thiểu số làm việc cho chính quyền thực dân đã được những người cộng sản giáo dục, cảm hóa trở thành những cán bộ cách mạng, theo Đảng, theo Bác Hồ, có uy tín lớn đối với Nhân dân các dân tộc Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng như thiếu tướng Y Blôk Êban.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk đã có bước trưởng thành, phát triển về mọi mặt; tổ chức lãnh đạo và động viên Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, hai cuộc kháng chiến vĩ đại để giải phóng dân tộc (1945 - 1975). Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, được mở đầu bằng Chiến thắng Buôn Ma Thuột mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã kết thúc hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược kéo dài 30 năm. Tổ quốc thống nhất, cả nước cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk bước vào hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từng bước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng lãnh đạo. Từ những năm đầu mới thành lập, với số lượng cán bộ, đảng viên ít ỏi, đến nay Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 20 đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, trên 706 tổ chức cơ sở đảng, với hơn 83 nghìn đảng viên.

Sự kiện thành lập Chi bộ Cộng sản tại Nhà đày Buôn Ma Thuột vào cuối năm 1940 đã được xác định là Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh. Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định 1502/QĐ-TU về việc lấy ngày 23/11/1940 làm Ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk.

Lãnh đạo tỉnh tham quan di tích Nhà đày.

Nhà đày Buôn Ma Thuột, địa ngục trần gian với những ngón tra tấn vô cùng hiểm ác, nơi chứng tích tội ác của chế độ thực dân, đế quốc đối với các chiến sỹ cách mạng, nhưng cũng là nơi ghi nhận công lao to lớn của các chiến sĩ cách mạng vì nền độc lập tự do của dân tộc, ngày nay đã đã trở thành một di tích lịch sử, một điểm đến ghi đậm dấu ấn của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đồng thời là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống yêu nước cho hôm nay và mai sau. Với những giá trị, ý nghĩa lịch sử to lớn của Nhà đày Buôn Ma Thuột, ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng Nhà đày Buôn Ma Thuột là Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Với ý nghĩa đặc biệt đó, ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg về việc xếp hạng Nhà đày Buôn Ma Thuột là Di tích Quốc gia đặc biệt. Trên cơ sở xác định sự kiện thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh tại Nhà đày Buôn Ma Thuột, Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 1502/QĐ-TU về việc lấy ngày 23/11/1940 làm Ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ tỉnh.

Đây là dịp để Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh nhà bày tỏ lòng thành kính, tri ân các chiến sỹ cộng sản, các cựu tù chính trị tại Nhà đày Buôn Ma Thuột, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã không quản ngại gian khổ, hy sinh xương máu của mình để góp phần bảo vệ, xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk.

Ama Phong