Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2019

Cập nhật lúc: 15:19 19/12/2018

Đó chính là nội dung văn bản số 11093/UBND-KGVX của UBND tỉnh gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn, báo chí và các UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở công điện số 1793/CĐ-TTCP ngày 13/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị:

Một là Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật theo lĩnh vực quản lý Nhà nước được phân công; Tăng cường công tác bảo vệ trụ sở cơ quan đề phòng trộm cắp, mất, thất thoát tài sản nhà nước; tuyên truyền, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đề cao tinh thần cảnh giác với những thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nổi lên dịp Tết; tổ chức đón Tết tiết kiệm, an toàn, lành mạnh.

Hai là Sở Giao thông Vận tải lập kế hoạch cụ thể và huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; kiên quyết không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định; vi phạm, tiêu cực trong hoạt động bán vé xe, máy bay vào các ngày cao điểm Tết; yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn. Tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động mở barie để giải tỏa phương tiện khi xảy ra tắc đường. Đình chỉ hoạt động các bến xe trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quá khổ, quá tải trọng, quá số người quy định; rà soát, khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông; hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh…

Ba là Công an tỉnh chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo chính xác tình hình có liên quan đến an ninh chính trị; kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu hoạt động khủng bố, phá hoại, kích động biểu tình, bạo loạn của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố và số đối tượng chống đối chính trị, không để bị động, bất ngờ; không để hình thành các hội, nhóm trái pháp luật. Triển khai kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh, các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại tỉnh; bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh dân tộc, tôn giáo, bảo vệ bí mật nhà nước; đảm bảo an ninh trật tự tuyến biên giới; làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài. Phối hợp tham mưu giải quyết ổn định các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện tại cơ sở, nhất là những vụ việc phức tạp, kéo dài, không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh trật tự. Tập trung đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê; tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để gây án; tội phạm và các hành vi vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, khai thác khoáng sản trái phép, an toàn vệ sinh thực phẩm (nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết), triệt phá các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội phức tạp gây dư luận xấu trong quần chúng Nhân dân. Tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đối với loại hình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, đặc biệt là xe chở xăng dầu và hóa chất, chú trọng xử lý các vi phạm về tốc độ, tránh, vượt xe, vi phạm quy định về người lái và an toàn kỹ thuật phương tiện khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ.

Bốn là Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng có liên quan triển khai thực hiện hiệu quả đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; ngăn chặn không để xảy ra tình trạng “đầu cơ”, “găm hàng”, nâng, ép giá..., đảm bảo bình ổn giá cả thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm là Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tăng cường thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội xuân 2019; khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn trên xe ô tô”.

Sáu là Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh tăng cường giáo dục ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên, đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tổ chức bán vé xe tại trường cho học sinh, sinh viên. Bố trí thời gian cho sinh viên nghỉ Tết và trở lại trường phù hợp, giảm áp lực giao thông trước và sau Tết Nguyên đán,..

Bảy là Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu dự trữ để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Chủ động tổ chức kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với các nhóm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đản, Lễ

Tám là  Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra Nhà nước về đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trong dịp Tết. Phối hợp xử lý kịp thời hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chín là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn biên phòng tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực biên giới, phòng chống hoạt động xâm nhập, vượt biên, tội phạm, vi phạm pháp luật.

Mười là các đơn vị: Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Ban An toàn Giao thông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân, Toàn án Nhân dân và UBND các huyên, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ hướng dẫn các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các nội dung thuộc phạm vi.

Các cơ quan  Báo, Đài có kế hoạch tuyên truyền an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội xuân 2019 với nội dung phong phú, hấp dẫn, cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông các ngày Tết trong các bản tin thời sự; tuyên truyền, phát các thông điệp an toàn giao thông Tết./.

Linh Nhi