Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Cập nhật lúc: 15:47 05/06/2020

Ngày 05/6, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ (2020 – 2025). Tham dự có bà H’Lim Niê, UVBTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Các đại biểu dự đại hội.  

Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện có 12 Chi bộ trực thuộc, trong đó 04 Chi bộ khối Văn phòng và 8 Chi bộ của 8 đơn vị sự nghiệp với tổng số 206 đảng viên.  

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020 nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong toàn Đảng bộ; sự đoàn kết, thống nhất cao của Ban Chấp hành Đảng bộ, cấp ủy các Chi bộ trực thuộc, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; sự tham gia phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng chí Thái Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy Sở phát biêu tại Đại hội

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc được quan tâm, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Một số di tích được bảo quản, tu bổ, phục hồi và giao quyền quản lý nhà nước cho địa phương. Nhiều di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh Đắk Lắk đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng. Trong 5 năm qua, tỉnh đã có 01 Nghệ sĩ nhân dân, 04 Nghệ sĩ ưu tú và 24 Nghệ nhân ưu tú. Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột vinh dự được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể cũng được chú trọng, đã sưu tầm được hàng nghìn tư liệu, hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Đình Hoàng phất biểu chỉ đạo Đại hội

Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở ngày càng được quan tâm. Đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà Văn hóa cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Công tác quản lý lễ hội được tăng cường, hoạt động tổ chức lễ hội ngày càng đi vào nề nếp. Đặc biệt, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức định kỳ 2 năm/lần đã trở thành ngày hội lớn của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh nói riêng và Tây Nguyên nói chung; là sự kiện quan trọng của ngành cà phê Việt Nam. Nhiều lễ hội truyền thống của dân tộc thiểu số tại chỗ được phục dựng, các lễ hội văn hóa dân gian được tổ chức thường xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thăng, Bí thư Chi bộ Văn phòng III tham luận tại Đại hội

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, văn nghệ tổng hợp, chiếu phim, thư viện, trưng bày, triển lãm, cổ động không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, phục vụ tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các sự kiện chính trị và các ngày lễ lớn của đất nước. Tổ chức nhiều hội thi, liên hoan, hội diễn cấp tỉnh và tham gia nhiều hội thi, liên hoan toàn quốc đạt kết quả cao.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn toàn tỉnh phát triển mạnh mẽ. Hàng năm, Sở tổ chức từ 17 - 22 giải thể thao cấp tỉnh; phối hợp hỗ trợ chuyên môn giúp các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động thể thao quần chúng. Tổ chức thành công Đại hội thể dục thể thao cấp cơ sở và Đại hội thể dục thể thao tỉnh Đắk Lắk năm 2017 - 2018. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh được tăng cường, hoạt động của các liên đoàn, hội, câu lạc bộ ngày càng phát triển. Công tác xã hội hoá hoạt động TDTT ngày càng phát triển.

Hàng năm duy trì đào tạo, huấn luyện từ 250 - 350 vận động viên năng khiếu, đội trẻ và đội tuyển tại Trường Năng khiếu Thể dục thể thao và Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao. Trường Năng khiếu Thể dục thể thao mới được đưa vào sử dụng, đồng thời triển khai việc dạy học văn hóa tại trường đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên. Trong giai đoạn 2016 - 2020 có 35 vận động viên được tập trung vào đội trẻ và đội tuyển quốc gia. Hàng năm, đăng cai tổ chức từ 5 - 10 giải thể thao toàn quốc. Cử các đoàn huấn luyện viên, vận động viên tham gia thi đấu các giải thể thao khu vực và toàn quốc đạt nhiều thành tích cao.

Đoàn Thể thao Đắk Lắk tham gia thi đấu tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018 đạt 24 huy chương; xếp thứ 25/65 tỉnh, thành, ngành cả nước; 3/19 các tỉnh miền núi, vượt chỉ tiêu đề ra. Đội tuyển Bóng chuyền nữ Đắk Lắk lần đầu tiên tham gia Đại hội đã thi đấu xuất sắc đạt Huy chương Đồng. Có 1 VĐV được gọi vào đội tuyển U23 quốc gia, 1 VĐV được gọi vào đội tuyển bóng chuyền U23 và đội tuyển nữ quốc gia. Đặc biệt, tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2019, tỉnh Đắk Lắk có 03 vận động viên đều đạt Huy chương gồm 01 HCV, 02 HCB.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Đình Hoàng tặng hoa chúc mừng Đại hội

Sản phẩm du lịch của tỉnh ngày càng phong phú, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tiếp tục có sự quan tâm, đầu tư nhằm thu hút đầu tư và khách tham quan du lịch. Từ năm 2016 - 2020, trên địa bàn tỉnh đã đầu tư, nâng cấp nhiều công trình hạ tầng phục vụ trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt phát triển cơ sở lưu trú du lịch, nâng cao các dịch vụ lưu trú du lịch. Hiện nay, số lượng đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên làm công tác du lịch khoảng 3.000 người.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Phong trào “Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới” nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của Nhân dân.Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, đa số các hoạt động được tổ chức đúng quy định của pháp luật và phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc. Công tác truyền thông, vận động về xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc đã được chú trọng. Công tác triển khai các giải pháp can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình, được quan tâm.

Trong 5 năm qua, đã phát triển thêm được 60 đảng viên. Đảng bộ đã có 157 lượt đảng viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 14 đảng viên được được khen thưởng 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đã có 07 Chi bộ, 12 đảng viên được Đảng ủy khối tặng Giấy khen và 03 đảng viên được Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

Bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ mới

Đại hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ Sở VHTTDL khóa III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với các chỉ tiêu: Hàng năm, lãnh đạo 95% cán bộ, đảng viên và quần chúng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; Phấn đấu 100% đảng viên, 95% quần chúng được tham gia học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước theo chỉ đạo của cấp trên; Phấn đấu hàng năm, qua phân tích, đánh giá chất lượng đảng viên, 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15-20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Phấn đấu trong nhiệm kỳ phát triển được 50 đảng viên mới trở lên; Hàng năm kiểm tra, giám sát chuyên đề theo Điều 30, Điều lệ Đảng 50% đảng viên chấp hành; 100% đảng viên được giám sát thường xuyên; Hàng năm, 100% cán bộ, đảng viên thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; trong nhiệm kỳ xây dựng từ 02 gương tập thể, 10 cá nhân điển hình tiên tiến trở lên; Lãnh đạo cơ quan và các tổ chức đoàn thể quần chúng đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; Phấn đấu xây dựng Đảng bộ hàng năm đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên...

Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới và các đại biểu dự đại hội cấp trên ra mắt đại hội.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 15 đồng chí; đồng chí Thái Hồng Hà, Giám đốc Sở  VHTTDL tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy khóa III. Đại hội cũng đã bầu 8 đại biểu chính thức dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

 

 

Ama Phong