Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng: Cần quán triệt xuyên suốt phát triển văn hóa chính là chiến lược

Cập nhật lúc: 14:37 02/11/2017

Ngành Văn hóa cần xây dựng và phát huy nguồn lực thực sự của mình, trong đó phải tập trung đầu tư cho ngành mũi nhọn của văn hóa như văn học nghệ thuật đỉnh cao, phê bình lý luận văn học.

 
ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng -Hà Nội.

Trong phiên họp sáng 2/11, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) đề nghị Chính phủ trong quá trình điều chỉnh phát triển ngành VHTTDL cần quán triệt xuyên suốt phát triển văn hóa chính là chiến lược. Theo đó, cần tập trung nguồn lực để phát triển công nghiệp văn hóa bao gồm cả kinh tế văn hóa, kinh tế du lịch và kinh tế thể thao.

Cũng theo ông Hưng, Việt Nam có nhiều thế mạnh để phát triển công nghiệp văn hóa như điện ảnh, giải trí, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là du lịch. Ngành Văn hóa cần xây dựng và phát huy nguồn lực thực sự của mình, trong đó phải tập trung đầu tư cho ngành mũi nhọn của văn hóa như văn học nghệ thuật đỉnh cao, phê bình lý luận văn học.

Để đưa văn hóa trở thành trụ cột kinh tế nước nhà, đại biểu đề xuất Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm của những quốc gia lân cận cùng tương đồng về văn hóa, chính trị và kinh tế như Trung Quốc, Hàn Quốc. Đây là hai quốc gia đã phát huy tối đa thế mạnh của tiềm năng văn hóa, nhờ đó đã mang lại nguồn lợi cực lớn cho đất nước.

Nguồn: Trung tâm CNTT Bộ VHTTDL