Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục chia sẻ những giá trị truyền thống văn hóa

Cập nhật lúc: 08:20 18/09/2017

Trong hai ngày 16-17.9 tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã diễn ra Lễ hội Việt Nam với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường; Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji;lãnh đạo tỉnh Kanagawa và đông đảo người dân Nhật Bản, người Việt Nam tại Nhật Bản và du khách quốc tế.

• Tăng cường hợp tác du lịch

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, lễ hội năm nay mang chủ đề "Cảm nhận Việt Nam" với ý nghĩa mang đến một không khí tràn ngập Việt Nam ở Kanagawa. Lễ hội có quy mô lớn hơn so với năm 2016. Thống đốc Kuroiwa bày tỏ mong muốn, qua mỗi lần tổ chức lễ hội Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa sẽ ngày càng sâu đậm.

Tham dự một trong những lễ hội Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết không khí, màu sắc của lễ hội, sự phong phú của văn hóa ẩm thực, thịnh tình của người dân là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản - đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, thịnh vượng ở châu Á.Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định Nhật Bản là đối tác lâu đời và quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Vì vậy, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Kanagawa, Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ toàn diện, trên mọi lĩnh vực trong tương lai.Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, tính riêng lĩnh vực du lịch, thị trường du khách Nhật Bản đặc biệt quan trọng với Việt Nam, bởi quy mô và số lượng. Năm 2016 đã có hơn 700.000 lượt du khách Nhật Bản đến Việt Nam và lượt khách Việt Nam tới Nhật Bản cũng lên tới hơn 200.000 lượt.Bộ trưởng mong muốn Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục chia sẻ những giá trị truyền thống văn hóa, phát huy vai trò cầu nối quan trọng đưa nhân dân hai nước ngày càng xích lại gần nhau.

Trả lời phỏng vấn báo chí tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa năm 2017 dự kiến thu hút khoảng 500.000 lượt khách tham dự là một trong những sự kiện Việt Nam rất lớn ở nước ngoài, không chỉ góp phần phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, lễ hội cũng đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên, mở rộng giao lưu kinh tế và thu hút du khách của cả hai nước.

Trước đó, tối 15.9, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Kuroiwa Yuji. Cùng dự có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã cảm ơn Thống đốc Kuroiwa Yuji và tỉnh Kanagawa đã tổ chức Lễ hội Việt Nam tại tỉnh. Đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn được Bộ VHTTDL  đặc biệt quan tâm, là cơ hội để quảng bá văn hóa Việt Nam và thu hút khách du lịch Nhật Bản đến với Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu trong buổi khai mạc Lễ hội Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là điều kiện thuận lợi thúc đẩy du lịch phát triển. Nhật Bản là một trong những thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam trên cả hai phía, khách du lịch Nhật Bản đến Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản. Trong những năm qua, lượng khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản đã tăng kỷ lục, từ 4.000 lượt khách năm 2010, đã tăng lên 204.000 lượt khách năm 2016. Số lượng khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam cũng không ngừng tăng lên và có thể đạt con số một triệu lượt khách/năm. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hy vọng sau Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa, khách du lịch Nhật Bản sẽ đến Việt Nam nhiều hơn.Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trao đổi với Thống đốc Kuroiwa Yuji về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt khi Nhật Bản là nước chủ nhà của Thế vận hội Olympic 2020. Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Về phần mình Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho biết, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa năm nay có quy mô gấp 1,5 lần năm 2016. Thông qua lễ hội, tỉnh mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa với Việt Nam. Ngoài ra, hội chợ du lịch Việt Nam cũng được tổ chức trong khuôn khổ của lễ hội. Đây là cơ hội tốt để quảng bá du lịch Việt Nam tới người dân Nhật Bản. Là người yêu văn hóa Việt Nam, Thống đốc Kuroiwa Yuji bày tỏ trong một chương trình truyền hình quảng bá cho Lễ hội Việt Nam tại tỉnh năm nay, ông đã mặc áo dài Việt Nam trong suốt chương trình.

Gian trưng bày hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Thành Hữu

Hơn 100 gian hàng bày bán các sản phẩm Việt đã tham gia lễ hội, trong đó tập trung đông khách nhất là các gian hàng ẩm thực, thực phẩm chế biến sẵn, bia… Nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá của các doanh nghiệp tại Việt Nam đã thu hút đông đảo khách hàng Nhật.Đặc biệt, tại các gian hàng bán nem, phở, gà nướng kiểu Việt, thực phẩm chế biến sẵn… chứng kiến lượng người đứng xếp hàng hàng chục mét.Đến với lễ hội, bạn bè Nhật Bản và quốc tế, ngoài việc thưởng thức những món ăn ngon truyền thống của Việt Nam, mua sắm đồ thủ công mỹ nghệ, còn được xem không gian triển lãm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.Đây lần thứ tư, gian trưng bày được tổ chức tại các Lễ hội Việt Nam ở Nhật Bản, trở thành điểm nhấn quan trọng không thể thiếu được trong các Lễ hội Việt Nam ở đất nước "Mặt trời mọc".Ông Trần Nhất Hoàng, đại diện Ban tổ chức phía Việt Nam cho biết, sau khi chứng kiến thành công của lễ hội, đã có nhiều tổ chức, tỉnh, địa phương Nhật Bản thăm hỏi và có dự định tổ chức những lễ hội tương tự tại địa phương họ...

Nguồn: Báo Văn hóa