Bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017

Cập nhật lúc: 05:19 14/03/2017

Tối 13-3, chương trình bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 được tổ chức long trọng tại Quảng trường 10-3 (TP. Buôn Ma Thuột) với chủ đề “Buôn Ma Thuột hẹn ngày gặp lại”.

Về dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, 5 tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh, thành trong nước; các đại sứ quán, đoàn khách quốc tế; lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước và đồng bào các dân tộc trong tỉnh. 

Trao Bằng khen của Bộ VHTTDL cho các tập thể xuất sắc trong lễ hội

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyênvới chủ đề “Hội tụ tinh hoa - phát huy bản sắc - liên kết phát triển” được tổ chức từ ngày 08/3 đến 13/3/2017 tại thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Lăk và huyện Buôn Đôn. Đây là hoạt động xúc tiến, kết nối đầu tư kinh tế, văn hóa, du lịch, tôn vinh sản phẩm cà phê, đặc biệt là thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột; quảng bá Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với chủ trương xã hội hóa đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành tham gia của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. 12 hoạt động chính của lễ hội đều có ý tưởng độc đáo, tạo được dấu ấn đặc sắc. Chương trình Khai mạc với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - phát huy bản sắc - liên kết phát triển” hoành tráng, rực rỡ sắc màu; Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút sự tham gia của 235 đơn vị với 734 gian hàng, trong đó có 58 gian hàng của 12 doanh nghiệp nước ngoài, đã thu hút được trên 350.000 lượt khách tham quan, đã có hàng trăm biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp tham gia Hội chợ và có trên 30 văn bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành cà phê dược ký kết. Trong khuôn khổ Lễ hội, Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên đã thu hút 25 dự án của các tỉnh Tây Nguyên được trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 88.222 tỷ đồng, các ngân hàng đã cam kết đầu tư 29.000 tỷ đồng tín dụng cho 36 dự án Hội thảo chuyên ngành cà phê đã thu hút được trên 200 đại biểu tham dự với nhiều tham luận có giá trị, thảo luận về các giải pháp phát triển ngành hàng Cà phê Việt Nam thích ứng biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế. Tại hội thảo “Phát triển nông nghệp Tây Nguyên - Góc nhìn từ các nông dân tỷ phú” những người nông dân đã có cơ hội bày tỏ ý kiến góp ý vào  việc xây dựng chính sách từ khía cạnh thực tiễn. Đêm hội vào mùa đã thu hút được 1200 nông dân trồng cà phê trong cả nước, đã vinh danh 30 nông dân và 10 nhà khoa học, quản lý...

Trao Bằng khen của Chủ tich UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong lễ hội

 Lễ hội đường phố, Lễ hội đua Voi và thuyền độc mộc vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa tạo không khí sôi động, hấp dẫn. Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên với 6 nội dung chính, đã thu hút gần 600 nghệ nhân, nghệ sỹ trong và ngoài nước tham dự. Các hoạt động của Liên hoan đã để lại nhiều sản phẩm nghệ thuật có giá trị cao về văn hóa, góp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn và phát huy giá trị Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... Chương trình thưởng thức Cà phê miễn phí đã nhận được sự ủng hộ của 32 doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá nhân đã thu hút được hàng ngàn lượt người dân và du khách thưởng thức.

 Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 có nhiều đổi mới, sáng tạo, thật sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào Tây Nguyên. Lễ hội và Liên hoan đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tại lễ bế mạc 

 

HH