Thủ tướng Chính phủ: “Chúng ta đang có một lứa vận động viên tài hoa, bãn lĩnh, sức lực, trí tuệ với ý chí phấn đấu vô cùng lớn”

Cập nhật lúc: 15:07 12/12/2019

20 giờ tối 11/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đội tuyển bóng đá nam và nữ đạt huy chương vàng tại SEA Games 30.

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Nam Nguyễn

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Lê Khánh Hải và Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.

Phát biểu chúc mừng thành tích của đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ tại SEA Games 30, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, có được thành công như ngày hôm nay thì công lớn thuộc về HLV Park Hang-seo, HLV Mai Đức Chung cùng các cầu thủ. Chính những con người này đã mang vinh quang về cho Tổ quốc Việt Nam yêu dấu, góp phần rạng rỡ đất nước Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, bóng đá nam sau 60 năm đã giành chiếc huy chương vàng và bóng đá nữ đã 6 lần vô địch tại SEA Games 30. Trước khi nói về 2 chiếc huy chương vàng này, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 với 98 chiếc huy chương vàng và hàng trăm huy chương bạc, đồng. Những thành thành tích này rất đáng trân trọng, đáng tự hào trong bối cảnh chúng ta không tham gia nhiều bộ môn thế mạnh.

"Số lượng huy chương đã vượt mức kế hoạch đề ra. Chúng ta sẽ tổ chức tổng kết để đánh giá toàn diện những đóng góp của các HLV, VĐV. Việc khen thưởng này sẽ được tiến hành trong tuần tới khi các VĐV về nước đông đủ. Việc tổng kết khen thưởng, Chính phủ đã giao cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL chuẩn bị và lãnh đạo Chính phủ sẽ đến dự" – Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tất cả người hâm mộ đều hiểu được rằng đằng sau những tấm huy chương của các VĐV là mồ hôi, nước mắt, điều đó đã thể hiện sự kỳ vọng lớn lao. Ví dụ như Ánh Viên 6 huy chương vàng nhưng vẫn chảy nước mắt vì chưa đạt được phong độ. Nói điều này để thấy rằng, việc tổ chức vinh danh cho các VĐV cần phải được tổ chức có quy mô, đầy đủ hơn.

Thủ tướng giải thích lý do dành thời gian gặp riêng 2 đội tuyển bóng đá. Ngày 13/12, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sẽ lên đường đi tập huấn còn đội tuyển nữ sẽ về nhà và nhiều VĐV sẽ không dự tổng kết vì vẫn đang còn chấn thương phải điều trị.

Thủ tướng vui mừng cho biết, sáng nay, một kênh truyền thông nước ngoài đã bình luận: "U22 Việt Nam mạnh không thể cản nổi" và chính HLV Indonesia cũng thừa nhận điều này. Để có được thành tích đó, Thủ tướng đánh giá cao chiến thuật của các vị HLV.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng nhắc lại những hình ảnh của các cầu thủ nữ của chúng ta khi đá với các đối thủ khác trên 100% sức lực. "Có nhiều em nữ thương tích trên mình mà vẫn cố gắng đến hết trận đấu, có những em phải đi cấp cứu tại bệnh viện, nhiều em chưa thể đi lại được" – Thủ tướng nói.

Thành công của bóng đá Việt Nam là do chúng ta có một HLV Park Hang seo đầy chiến lược, hết mình vì bóng đá, một HLV Mai Đức chung tài năng, xuất sắc, tận tâm tận lực, nghiên cứu kỹ càng đối phương, chiến thuật hợp lý, sử dụng người hiệu quả, linh hoạt. Đặc biệt, các vị HLV rất biết cách động viên tinh thần các cầu thủ. "Trước đây, chúng ta gặp đội tuyển Thái Lan thì chân tay bủn rủn nhưng bây giờ đã khác" – Thủ tướng lấy dẫn chứng.

Thủ tướng cũng ghi nhận công tác đào tạo trẻ của thể thao Việt Nam đã mang lại một kết quả thực sự. Ảnh: Nam Nguyễn

Qua theo dõi tại SEA Games 30, Thủ tướng cho rằng bóng đá nam và nữ chiến đấu trên tầm các đối thủ. Được như vậy thì niềm tin vững vàng là điều quan trọng và các vị HVL đã làm dược điều này. Vì sao chúng ta chiến thắng, vì chúng ta đã có các HLV có khát vọng chiến thắng, một tinh thần, ý chí không lùi bước.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng ghi nhận công tác đào tạo trẻ trong những năm qua của thể thao Việt Nam đã mang lại một kết quả thực sự. "Chúng ta có một lứa VĐV tài hoa, bản lĩnh cùng sức lực, trí tuệ và ý chí phấn đấu vô cùng lớn" – Thủ tướng cho hay.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất đó là chúng ta biết đứng dậy sau khi thất bại, đó chính là ý chí, tinh thần và bản lĩnh của người Việt Nam.

Thủ tướng cũng không quên nhắc đến sự cổ vũ của người hâm mộ bóng đá nước nhà trong những năm qua. "Tối hôm qua, hàng triệu người dân đã lại ra đường để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam. Tôi đi công tác ở Cà Mau thấy rất nhiều những đoàn thanh niên, thiếu niên cầm cờ Tổ quốc ra đường để đi "bão" với một không khí như ngày hội" – Thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, với tinh thần "Thắng không kiêu, bại không nản", Thủ tướng cũng nhắc nhở ngành thể dục thể thao Việt Nam cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa. Chính phủ mong muốn bóng đá Việt Nam cần phải có chiến lược xa hơn nữa. Trước mắt là cố gắng ở những giải đấu sắp tới ở khu vực cũng như châu lục nhất là SEA Games 2021 do Việt Nam tổ chức. Đặc biệt là không được ngủ quên trên chiến thắng.

Muốn làm được vậy, Thủ tướng cho rằng cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo bóng đá trẻ, tìm nhân tài cho cả bóng đá nam và nữ. Đặc biệt, Chính phủ sẽ nghiên cứu chính sách nhiều hơn, tốt hơn cho các HLV, VĐV. Nhân đây, Thủ tướng cũng báo một tin vui cho các cầu thủ nữ Việt Nam đó là, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện việc làm cho các cầu thủ sau khi hoàn thành nhiệm vụ thể thao.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ảnh: Nam Nguyễn

Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi lời cảm ơn đến các bậc phụ huynh của cầu thủ, các doanh nghiệp tâm huyết với bóng đá trong thời gian qua.

Phát biểu cảm ơn Thủ tướng đã thu xếp thời gian bận rộn của mình để đón tiếp đoàn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải cho biết, trong thời gian tham dự SEA Games 30, các VĐV Việt Nam đã đoàn kết một lòng, giữ vững kỷ luật và chấp hành tốt phong tục, tập quán của nước bạn.

Nhờ đó, Đoàn Thể thao Việt Nam đã xếp thứ 2 tại SEA Games 30. Có được kết quả đó, lãnh đạo Bộ nhận thức được đó là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Thay mặt Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Lê Khánh Hải xin hứa sẽ tiếp tục chỉ đạo phát triển phong trào thể thao quần chúng, nâng cao thành tích thể thao thành tích cao và nhất là các giải đấu trong năm 2020.

 

Thế Công (nguồn BVHTTDL)