Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Cần một lộ trình lâu dài, chắc chắn cho bóng đá Việt Nam”

Cập nhật lúc: 13:26 19/12/2017

Sáng 19/12, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra Hội nghị Sơ kết thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, bóng đá hiện nay đã trở thành một môn thể thao phổ cập và được sự quan tâm rộng rãi. Người dân Việt Nam luôn yêu thích, nhiệt thành cổ vũ và giành sự quan tâm đặc biệt cho bộ môn thể thao vua. Bên cạnh việc nâng cao thể chất của mọi tầng lớp nhân dân, bóng đá còn là một môn hữu hiệu để tăng cường giao lưu xây dựng tình đoàn kết, gắn bó mọi tầng lớp nhân dân. Thành tích của ĐT bóng đá cấp Quốc gia có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cáo tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần nâng cao vị thế đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.

Việc xây dựng một nền bóng đá phát triển có thứ hạng không chỉ là mục tiêu mà còn là đòi hỏi, kỳ vọng chung của toàn xã hội. Chính vì thế ngày 08/03/2013 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 tần nhìn đến năm 2030”. Trong đó, xác định rõ quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của bóng đá Việt Nam. Sau 4 năm, Bóng đá Việt Nam đã có nhiều thành tích nổi bật, phong trào tập luyện rổng rãi, cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện được tăng cường, nhiều CLB, trung tâm tập luyện bóng đá trẻ được thành lập, xã hội hóa bóng đá được đẩy mạnh thu hút được nhiều nguồn lực.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hầu hết các địa phương đã triển khai thực hiện Chiến lược dưới nhiều hình thức khác nhau và đạt được một số kết quả nhất định trên 6 mặt gồm Phát triển bóng đá phong trào; Đổi mới, hoàn thiện hệ thống tuyển chọn, đào tạo vận động viên bóng đá và nâng cao chất lượng, thành tích của các đội tuyển bóng đá quốc gia; Phát triển bóng đá chuyên nghiệp, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp; Nguồn lực tài chính và phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ hoạt động bóng đá; Phát triển nguồn nhân lực quản lý, điều hành bóng đá và Hoạt động hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 4 năm qua, việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển bóng đá và hoạt động bóng đá còn có những hạn chế, yếu kém như việc quán triệt, triển khai thực hiện Chiến lược chưa được tích cực. Công tác lãnh đạo ,chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện chiến lược còn bị buông lỏng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Hệ thống cơ sở vật chất, sân bãi phục vụ hoạt động bóng đá phong trào ở các địa phương trong cả nước còn ít, nhất là sân vận động tiêu chuẩn. Bóng đá đỉnh cao và đội tuyển quốc gia còn nhiều hạn chế, thành tích của các đội tuyển không ổn định, còn thấp so với châu lục và thế giới….

Trong giai đoạn tới đây, nhằm đẩy mạnh Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, bóng đá Việt Nam sẽ tập trung định hướng phát triển vào 5 phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện gồm: Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý về bóng đá; Đẩy mạnh phát triển bóng đá phong trào, trong đó quan tâm phát triển bóng đá học đường, triển khai nhân rộng mô hình bóng đá cộng đồng; Tăng cường và nâng cao chất lượng đào tạo vận động viên năng khiếu, vận động viên bóng đá trẻ. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thi đấu bóng đá trẻ; Đẩy mạnh phát triển bóng đá chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng Giải vô địch quốc gia (V-League) và các giải khác trong hệ thông thi đấu bóng đá quốc gia, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng và thành tích của các đội tuyển bóng đá quốc gia; Tích cực triển khai phòng chống tiêu cực trong các hoạt động bóng đá, xây dựng môi trường bóng đá trong sạch, lành mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Võ Đức Đam nhấn mạnh, bóng đá Việt Nam còn nhiều điều chưa hài lòng nhưng thời gian qua đã có sự tiến bộ.

“Chúng ta không nên vì bức xúc một vấn đề hay không nên vì một điểm nhấn nào đấy mà quên đi bức tranh chung. Chúng ta là một đất nước đang phát triển nên còn phải nỗ lực nhiều. Nhưng chúng ta cần phải nhìn nhận rằng, Việt Nam đang sở hữu tiềm năng bóng đá lớn với lợi thế dân số đông và yêu bóng đá”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo việc phát triển bóng đá cần phải có một lộ trình cụ thể. “Chúng ta có đặc điểm riêng nhưng cơ bản là phải theo quy luật của thế giới từ bóng đá trẻ đến các cấp độ đội tuyển kể cả dinh dưỡng. Chúng ta cần nhìn vào chuẩn mực thế giới xem ngược lại những thứ mình thiếu, chưa phù hợp để bổ sung cho lộ trình lâu dài”.

Đăng Huy

 

Theo Toquoc.vn