Góp kế sách phát triển bóng đá

Cập nhật lúc: 04:44 25/12/2017

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; trong đó xác định rõ quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu và cả những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Sau bốn năm triển khai thực hiện, phong trào tập luyện và thi đấu ngày càng phát triển rộng khắp ở các vùng, miền đất nước; cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hệ thống sân bãi tập luyện được tăng cường; nhiều câu lạc bộ, trung tâm bóng đá được thành lập; bước đầu thu hút được nguồn lực xã hội đầu tư cho bóng đá.

Hợp tác quốc tế cũng được mở rộng cùng thành tích ngày càng tiến bộ của các đội tuyển trẻ, đội tuyển futsal (bóng đá trong nhà) và bóng đá nữ.

Tuy có những chuyển biến tích cực ở một số điểm, nhất là trong nhận thức và quyết tâm đổi mới để phát triển nền bóng đá nước nhà, quá trình triển khai thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam vẫn bộc lộ nhiều hạn chế và có không ít trở ngại, thách thức. Bộ máy quản lý còn yếu và lúng túng trong đổi mới, nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động; cung cách điều hành chưa chuyên nghiệp. Nền bóng đá nước ta chưa có được một hệ thống đào tạo trẻ bài bản, mở rộng ở cấp câu lạc bộ, trong khi các giải đấu quốc gia còn nhiều bất ổn, tiêu cực, chất lượng chưa cao; công tác trọng tài còn nhiều yếu kém về chuyên môn và bản lĩnh. Cũng vì vậy, thành tích bóng đá đỉnh cao và đội tuyển quốc gia không ổn định; tám năm qua không có đội tuyển U23 hay đội tuyển quốc gia lọt vào trận chung kết giải vô địch khu vực. Hệ thống cơ sở hạ tầng, sân bãi tập luyện, thi đấu còn thiếu, chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hiện đại... Đến nay, nhiều mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam khó có thể đạt được bởi một số đề án quan trọng chưa được triển khai, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng bóng đá vươn tầm châu lục...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của bóng đá Việt Nam, trong đó có một thực tế là công tác quản lý nhà nước chưa theo kịp tình hình. Những năm qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) luôn bị chỉ trích là không coi trọng các nhà chuyên môn, thiếu lãnh đạo có trình độ và am hiểu bóng đá nước nhà; trong khi các câu lạc bộ lại phụ thuộc vào nguồn tài trợ của các “ông bầu” và đang gặp không ít khó khăn về tài chính, cơ sở sân bãi, các tuyến đào tạo trẻ. Tư duy của các nhà quản lý nặng về thành tích, thiếu tầm nhìn dài hạn, khiến bóng đá Việt Nam không có được những bước đột phá mạnh mẽ. Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, hệ thống giải đấu quốc gia Việt Nam đang phát triển theo kiểu “hình tháp lộn ngược” trái ngược với thế giới khi có 14 câu lạc bộ dự giải vô địch quốc gia V-League, song lại chỉ có lèo tèo từ bảy đến tám đội bóng ở giải hạng nhất, hạng nhì và hạng ba.

Trong số 14 câu lạc bộ nêu trên, chỉ có Hoàng Anh Gia Lai đáp ứng đủ tiêu chí của một câu lạc bộ chuyên nghiệp. Qua các yếu kém, có thể thấy nền tảng của bóng đá đỉnh cao Việt Nam ở các cấp đội tuyển quốc gia và giải vô địch quốc gia nói riêng rất thiếu bền vững. Điều này cũng đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề cập trong hội nghị sơ kết bốn năm thực hiện Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam vừa qua, trong đó nhấn mạnh xây dựng và phát triển bóng đá Việt Nam không phải là một việc duy ý chí mà cần có lộ trình và phải theo quy luật phát triển mang tính bền vững, từ bóng đá phong trào, bóng đá trẻ rồi đến giải đấu chuyên nghiệp và cấp độ đội tuyển; chú trọng đào tạo cầu thủ về kỹ chiến thuật và cả đạo đức, văn hóa...

Đã đến lúc các cơ quan liên quan, các nhà chuyên môn cần ngồi lại, nhìn nhận một cách thẳng thắn và trung thực về thực trạng bóng đá nước nhà, phân tích thấu đáo để từ đó tìm ra những hướng đi rõ ràng và các giải pháp nhằm giúp bóng đá Việt Nam đạt được những mục tiêu trong Chiến lược phát triển bóng đá. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục - Thể thao, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cần nhanh chóng tổ chức một cuộc đối thoại thẳng thắn, ghi nhận đầy đủ, trao đổi cởi mở về những vấn đề của bóng đá nước nhà, từ đó xác định hướng đi thực hiện. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng đã nhận được sự ủng hộ của dư luận và giới chuyên môn với mong muốn có được một “Hội nghị Diên Hồng” để cùng góp kế sách đưa bóng đá nước nhà phát triển.

HỒNG VIỆT

 

Theo Nhandan.com.vn