Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: "Việc tổ chức Đại hội thể thao toàn quốc phải đi vào thực chất"

Cập nhật lúc: 19:51 31/03/2017

 

Bộ trưởng đề nghị: “Tổng cục TDTT cần sớm hoàn thiện Đề án tổ chức Đại hội và phải tính toán làm sao để Đại hội được tổ chức một cách thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tránh lãng phí; kiên quyết phòng, chống tiêu cực, bạo lực, gian dối trong thi đấu; tích cực huy động các nguồn lực xã hội tự nguyện đóng góp vào việc xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức Đại hội”, Bộ trưởng chỉ đạo.

 Tại buổi làm việc, Bộ trưởng chỉ đạo việc tổ chức Đại hội TDTT phải đi vào thực chất

Ngoài ra, việc xây dựng các môn trong chương trình thi đấu của Đại hội cũng phải dựa trên mục tiêu nâng cao thành tích các môn thể thao trọng điểm, chuẩn bị lực lượng vận động viên sẵn sàng tham gia thi đấu tại SEA Games 30 năm 2019, Olympic 32 năm 2020 và SEA Games 31 năm 2021, dự kiến sẽ tổ chức tại Việt Nam. Vì thế việc lựa chọn các môn thể thao tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 phải dựa trên quan điểm các môn thể thao có trong chương trình thi đấu của các kỳ Olympic, Asian Games; các môn thể thao có trong chương trình SEA Games mà Việt Nam có thế mạnh và một số môn thể thao dân tộc có phong trào phát triển mạnh ở nhiều địa phương, đã được quảng bá ra quốc tế.

Với quan điểm ấy, số môn dự kiến tổ chức ở Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII sẽ bao gồm 35 môn trong đó nhóm các môn Olympic là 22 môn gồm Điền kinh, Bơi, Thể dục, Đua thuyền, Bóng đá, Bắn súng, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Teakwondo, Vật, Boxing, Kiếm, Cầu lông, Quần vợt, Bóng chuyền, Bóng ném, Xe đạp, Bóng bàn, Golf, Karatedo. Nhóm các môn Asian Games gồm 7 môn: Wushu, Pencak Silat, Cờ vua, Cầu mây, Billards&Snooker, Khiêu vũ thể thao. Nhóm môn SEA Games, gồm 3 môn là Thể hình, Muay, Bi sắt và nhóm các môn thể thao dân tộc có phong trào phát triển mạnh ở nhiều địa phương và đã được quảng bá ra quốc tế gồm 3 môn: Vovinam, Võ cổ truyền, Đá cầu.

Việc tổ chức Đại hội cũng nhằm vào các mục tiêu như tạo sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của TDTT; thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện TDTT trong nhân dân nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua việc tổ chức Đại hội cũng sẽ nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, thi đấu, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, tổ chức và điều hành của đội ngũ cán bộ, trọng tài TDTT...

                                                                             

 

TV (nguồn: Văn hóa Online)