“ASIAD 2018 - chỉ còn thời gian để hành động chứ không còn thời gian để suy nghĩ”

Cập nhật lúc: 05:20 26/12/2017

Đó là chia sẻ rất thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khi nói về lĩnh vực thể thao thành tích cao tại Hội nghị tổng kết của ngành Thể dục thể thao chiều 25/12.

Chuẩn bị tốt ASIAD 2018 để tạo đà tiến đến Olympic 2020

Bộ trưởng nhấn mạnh, một sự kiện đáng mừng trong năm vừa qua đó là việc Quốc hội cho ý kiến lần đầu Dự án Luật TDTT sửa đổi, bổ sung. Đây là sự kiện lớn của ngành, chính vì vậy, lãnh đạo Cục cần sớm hoàn thiện dự luật này để trình Quốc hội thông qua vào tháng 5/2018. Bên cạnh đó, cần theo dõi tiến độ Nghị định liên quan đến chế độ của HLV, VĐV đã được Bộ trình Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị

Về lĩnh vực Thể dục thể thao quần chúng, Bộ trưởng cho rằng, nếu không tìm bước đột phá thì không bao giờ thay đổi được. Căn bản là phải xây dựng phong trào, phải tìm xem sự đột phá ở đâu để từ đó đẩy phong trào lên bằng truyền thông. Năm 2018 là năm có nhiều ngành chủ lực như Công an, Quân đội...tổ chức Hội thao toàn quân. Có lẽ đây là cơ hội không thể nào tốt hơn để tạo ra một phong trào tập luyện thể dục thể thao mạnh mẽ.

Đối với thể thao thành tích cao, Bộ trưởng yêu cầu ngành thể thao cần tập trung cho nhiệm vụ trước mắt đó là ASIAD 2018 tại Indonesia, mục tiêu là phải đạt được thành tích cao hơn lần trước đó. Để đạt được mục tiêu này, Bộ trưởng yêu cầu ngành TDTT cần phải công tâm tuyển chọn những HLV, VĐV giỏi nhất. Đối với những VĐV có khả năng đạt HCV thì phải tạo điều kiện, đầu tư nguồn lực cho đi tập huấn ở những quốc gia phát triển về bộ môn thể thao đó. Nếu không thi đấu, không cọ xát với các VĐV mạnh hơn mình thì các VĐV Việt Nam sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Quang cảnh Hội nghị

"ASIAD 2018 đã không còn thời gian để suy nghĩ mà chỉ còn thời gian để hành động. Tuy nhiên, ASIAD 2018 chỉ là mục tiêu gần, xa hơn nữa là phải hướng đến Olympic Tokyo 2020" - Bộ trưởng nhấn mạnh.    

Thành tích ở những giải đấu lớn

Bên cạnh với việc chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ sắp tới phải làm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đánh giá rất cao những cố gắng trong năm vừa qua của ngành TDTT. Theo ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục TDTT cho biết, một trong những thành công lớn của ngành TDTT Việt Nam đó là việc giành thắng lợi tại SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia. Theo đó, Đoàn Thể thao Việt Nam đã thi đấu xuất sắc giành được tổng cộng 166 huy chương các loại, trong đó 58 huy chương vàng, 50 huy chương bạc, 60 huy chương đồng, phá 12 kỷ lục SEA Games và xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự SEA Games 29.

Bên cạnh đó, tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5, các VĐV Việt Nam cũng đã giành được 13 huy chương vàng, 08 huy chương bạc, 19 huy chương đồng xếp vị trí thứ 09/65 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Về công tác chuẩn bị trước các giải đấu, trong năm qua, đã có 2.104 lượt vận động viên, 404 huấn luyện viên, 28 chuyên gia được triệu tập, tập huấn tại các Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn báo cáo kết quả hoạt động năm 2017 của ngành TDTT.

Ông Trần Đức Phấn cho biết thêm, về thể thao quần chúng, công tác xã hội hoá thể dục thể thao tiếp tục được đẩy mạnh dưới các hình thức thành lập các câu lạc bộ thể dục thể thao, xây dựng các cơ sở dịch vụ thể thao, lắp đặt dụng cụ tập luyện thể dục thể thao cho cộng đồng ở công viên, các địa điểm công cộng.

Cũng trong năm qua, Tổng cục TDTT đã tổ chức 28 Hội thi, giải thể dục thể thao quần chúng với tổng số 10.325 vận động viên, 1.667 huấn luyện viên tham dự và tổ chức 34 lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho trên 4.978 cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên, hướng dẫn viên, cộng tác viên, giáo viên thể dục thể thao, nhân viên cứu hộ (trong đó có 10 lớp tập huấn về chương trình Bơi an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em, 08 lớp tập huấn theo chương trình xây dựng nông thôn mới, 16 lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn Yoga, Võ Cổ truyền, Mô tô nước, Lân sư rồng, Vật dân tộc).

Thế Công

 

Theo Toquoc.vn