Trung tâm Văn hóa tỉnh: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc năm 2018

Cập nhật lúc: 13:40 11/06/2018

Sáng 11/6, tại Tp. Buôn Ma Thuột, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã tổ chức khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng và nhạc cụ dân tộc năm 2018.

Các học viên tham gia lớp học.

Tham gia lớp học lần này có 42 học viên của 11 huyện, thị xã, thành phố; 3 đơn vị: Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đắk Lắk, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Lữ đoàn Đăc công 198; và các Tuyên truyền viên, diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh, được chia thành hai nhóm: nhóm học cơ bản và nhóm học nâng cao.

Ông Bùi Văn Khối, Giám đốc Trung tâm văn hóa khai giảng lớp truyền dạy

Trong thời gian 12 ngày (từ 11/6 đến 23/6), học viên được truyền đạt các nội dung: Tính năng các nhạc cụ và khả năng ứng dụng trong hệ thống bài bản; Kỹ thuật diễn tấu Chiêng (các kiểu gõ chặn, gõ nẩy, vê dùi); nhạc cụ dân tộc: Kỹ thuật chạy các quãng cơ bản. Giới thiệu về chiêng Jhô (Dân tộc Êđê Bih); Chưng Bor dân tộc M’Nông. Dàn dựng phần đệm cho bài độc tấu đàn T’Rưng: Mùa hái quả”; dàn dựng hòa tấu đàn Cing kram và dàn nhạc bài “Vũ Khúc các chàng trai”…

Các học viên tập đánh chiêng tre.

Thông qua lớp truyền dạy, nhằm giúp cho cán bộ phong trào cơ sở nắm được phương pháp, kỹ năng truyền dạy, diễn tấu cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc góp phần duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Hữu Hùng