Trung tâm Chiếu phim Quốc gia: 20 năm vì một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Cập nhật lúc: 05:01 28/12/2017

Ngày 26/12, tại Hà Nội, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (TTCPQG) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (29/12/1997- 29/12/20170 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Được thành lập ngày 29/12/1997 theo Quyết định số 4008/QĐ-BVHTT của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) và chính thức đi vào hoạt động ngày 20/11/1998, từ đó đến nay, TTCPQG đã luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Trung tâm chiếu phim quốc gia ngày càng lớn mạnh - ảnh tư liệu

 

 

 Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị

Trước hết, về công tác phục vụ các nhiệm vụ chính trị, hằng năm, Trung tâm đã tổ chức các tuần phim quốc tế như: Liên hoan phim châu Âu, Tuần phim Nhật Bản, Anh, Đức, Châu Mỹ Latinh, Nga, Mỹ, Trung Quốc ...vv... một cách trang trọng, ấn tượng, với lượng khán giả đông đảo, được Đại sứ quán các nước đánh giá cao. Trung tâm đã trở thành một địa chỉ tin cậy, thân quen đối với bạn bè quốc tế trong giao lưu văn hóa giữa các nền điện ảnh ở khu vực và trên thế giới.

Ngoài việc tổ chức tốt các tuần phim của các nước, trung tâm đã tổ chức thực hiện tốt các đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân, các tuần phim chào mừng các ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn của dân tộc, các đợt phim chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội Đảng, các kỳ họp Quốc hội...; tham gia và phục vụ tốt các kỳ liên hoan phim Việt Nam và liên hoan phim Quốc tế Hà Nội.

Về hoạt động công ích, trung tâm đó tổ chức chiếu phim miễn phí phục vụ các đối tượng thuộc diện chính sách (các gia đình thương binh liệt sĩ, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong), phục vụ cán bộ hưu trí của CLB Thăng Long (Hà Nội), CLB Điện ảnh Đồi Cọ, những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn (làng SOS, trường trẻ em câm điếc Xã Đàn, làng trẻ em mồ côi Thanh Xuân)… Hằng năm, trung tâm tổ chức chương trình phim hè dành cho thiếu nhi với những chùm phim hay đặc sắc tạo cho trẻ em một sân chơi bổ ích và lý thú.

Đổi mới công nghệ, phục vụ nhu cầu đa dạng của khán giả

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được cấp trên giao, TTCPQG luôn đặt nhiệm vụ chiếu phim phục vụ khán giả lên hàng đầu, và đây cũng là nguồn thu chính của Trung tâm. TTCPQG đã không ngừng nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để đáp ứng nhu cầu xem phim ngày càng cao của khán giả. Từ 3 phòng chiếu phim nhựa và 2 phòng chiếu Video, đến nay, qua công tác cải tạo và đầu tư xây mới, Trung tâm đã có 13 phòng chiếu, chiếu được các định dạng 2D, 3D và 4D. Các phòng chiếu đều được trang bị hệ thống máy chiếu kỹ thuật số, hệ thống âm thanh số lập thể 7.1. Từ chỗ bán vé thủ công bằng tay, đến nay Trung tâm đó chuyển sang bán vé hoàn toàn bằng máy; khán giả cũng dễ dàng đặt mua vé online qua trang web của TTCPQG. Các hệ thống tuyên truyền quảng cáo, bảng biển chỉ dẫn, phân luồng đã được thay bằng hệ thống điện tử hiện đại.

Với tinh thần thái độ phục vụ khán giả văn minh, lịch sự và chuyên nghiệp cộng với cơ sở vật chất hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, trung tâm đã từng bước đáp ứng được nhu cầu xem phim của công chúng khán giả. Khán giả yêu mến điện ảnh đến với TTCPQG ngày một đông, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, TTCPQG cũng là nơi cung cấp thông tin đa chiều từ khán giả điện ảnh đến với các nhà quản lý điện ảnh, các nhà sản xuất và phát hành phim, các nghệ sĩ điện ảnh qua việc điều tra xã hội học xin ý kiến khán giả hằng năm. Trung tâm đã tổ chức thăm dò ý kiến khán giả về điện ảnh ở cả 3 miền: miền Bắc, miền Trung và miền Nam, kể cả ở vùng sâu, vùng xa như Hà Giang, Bắc Giang, Yên Bái…

 Năng động trong cơ chế thị trường

Từ năm 2012 đến nay, TTCPQG được giao là đơn vị sự nghiệp tự chủ 100% kinh phí hoạt động thường xuyên. Trong tình hình đất nước còn khó khăn, chi tiêu của người dân giảm cộng với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các đơn vị chiếu phim khác trên địa bàn Thủ đô, để giữ được khán giả và đảm bảo sự phát triển, TTCPQG một mặt không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế, mặt khác trung tâm tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn, năng động, nhiệt tình và một môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Cùng với đó, Trung tâm luôn chủ động duy trì hoạt động với tần suất cao, một ngày chiếu 90 suất chiếu, từ 9h sáng đến 24h. Nếu năm 2011, Trung tâm thực hiện 11.351 buổi chiếu thì hiện nay trung tâm thực hiện khoảng 30.000 buổi chiếu; số lượng khán giả tăng, nếu năm 2012 đạt được 1,5 triệu, thì đến nay trung tâm phục vụ trên 2,2 triệu lượt khán giả/năm. Về nộp ngân sách nhà nước, nếu năm 2011, Trung tâm nộp ngân sách được 4 tỷ đồng thì sang năm 2012 khi tự chủ, Trung tâm nộp ngân sách được 8,6 tỷ và trong những năm gần đây, một năm trung tâm nộp cho ngân sách trên 10 tỷ đồng.

Trong 6 năm qua, trung tâm đã tự chủ thành công, đảm bảo nguồn thu, ổn định đời sống của cán bộ viên chức, người lao động, đồng thời bổ sung nguồn kinh phí để tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư kỹ thuật. TTCPQG ngày càng hiện đại, từng bước tạo dựng được thương hiệu của đơn vị sự nghiệp nhà nước thuộc Bộ VHTTDL cùng tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường. Với những thành tích đạt được trong 20 năm qua, TTCPQG đã được Đảng, Nhà nước, Bộ VHTTDL ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, nhiều lần được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ và nhiều Bằng khen của Bộ VHTTDL, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư , Công đoàn viên chức Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh….

 

 

Theo Baodulich.net.vn