Tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng được thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật biểu diễn

Cập nhật lúc: 15:11 01/11/2017

Cùng với hai Hội thảo chuyên đề được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Hội thảo chuyên đề “Hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong thời kỳ hội nhập, phát triển hiện nay” là một trong những chủ đề rất quan trọng, làm cơ sở để xây dựng Nghị định mới về lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định 79/NĐ-CP và Nghị định 15/NĐ-CP.

Sáng 31/10, Hội thảo chuyên đề “Hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong thời kỳ hội nhập, phát triển hiện nay” do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên chủ trì hội thảo.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Gia Linh

Tham dự Hội thảo có bà Lê Thị Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn; bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế - Bộ Tư Pháp; đại diện Vụ văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Quốc hội; đại diện các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao; các Nhà hát trực thuộc Bộ; các đơn vị tổ chức, biểu diễn nghệ thuật…

Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, cùng với hai Hội thảo chuyên đề được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Hội thảo chuyên đề “Hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong thời kỳ hội nhập, phát triển hiện nay” là một trong những chủ đề rất quan trọng, làm cơ sở để xây dựng Nghị định mới về lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở Nghị định 79/NĐ-CP và Nghị định 15/NĐ-CP.

Thứ trưởng cho rằng, Nghị định 79/NĐ-CP và Nghị định 15/NĐ-CP đã tương đối đáp ứng được những yêu cầu của lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, tuy nhiên trong quá trình vận dụng Nghị định này đã bộc lộ nhiều bất cập. Thứ trưởng đã đưa ra các ví dụ như việc điều chỉnh lại thời hạn tác phẩm sân khấu, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc cấp phép tham dự các cuộc thi quốc tế, cấp phép biểu diễn cho các nghệ sĩ nước ngoài tại Việt Nam… "Tình hình thực tế đòi hỏi chúng ta phải có những sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển. Mục đích cao nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng được thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật biểu diễn. Thứ hai là tạo thuận lợi trong hành lang pháp lý đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn từ các thành phố đến địa phương. Thứ ba là thuận lợi cho công tác quản lý, làm thế nào để quản lý tốt, nhưng thông thoáng, hạn chế tình trạng xin - cho, làm nhiều giấy tờ, thủ tục hồ sơ, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Gia Linh

Ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong những năm qua đã có những đóng góp tích cực trong sự phát triển chung đất nước. Hiện nay, hoạt động sáng tác, phổ biến, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc diễn ra vô cùng sôi động, đa dạng và phong phú với sự xuất hiện ngày càng dày đặc các chương trình truyền hình về sáng tác, biểu diễn, tìm kiếm tài năng… với  sự hỗ trợ rất lớn của truyền thông. 

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc cũng bộc lộ những hạn chế cần phải khắc phục từ việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, áp dụng chính sách vào đời sống; nâng cao nhận thức, và hành động của các tổ chức, cá nhân trong quá trình tham gia hoạt động NTBD; phong cách thưởng thức nghệ thuật của khán giả… Ông Lê Minh Tuấn đã viện dẫn những ví dụ từ thực tiễn về các sử dụng ca từ “nhảm nhí” tại nhiều bài hát gần đây như “Phiếu bé ngoan”, “Tan Ka Ka”, “Em không hối tiếc”, hay gần đây nhất là sản phẩm “Như cái lò”… đang rất phổ biến hiện nay.

Về nội dung cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, từ tháng 9/2016, các dịch vụ công mức độ 3 thuộc lĩnh vực này đã được triển khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ VHTTDL. Cục NTBD cũng là đơn vị đầu tiên của Bộ VHTTDL áp dụng thành công và hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ, cấp phép trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, cụ thể hóa việc triển khai chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính của Chính phủ và Bộ VHTTDL nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhận tham gia hoạt động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện của các Nhà hát thuộc Bộ, các Sở VHTTDL, Sở VHTT đã cùng thảo luận, đóng góp ý kiến về các vấn đề liên quan đến những vướng mắc, bất cập trong việc triển khai các thủ tục hành chính lĩnh vực NTBD tại đơn vị, địa phương. Từ đó, dần đi đến những tiêu chí mới trong việc quản lý lĩnh vực NTBD trong thời kỳ hội nhập. Đúng như Thứ trưởng Vương Duy Biên đã nhận định, trong bối cảnh hội nhập, các hình thức nghệ thuật cũng như lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đang phát triển rất nhanh, dự thảo Nghị định mới liên quan đến vấn đề này cần phải tiên liệu trước sự phát triển để có tác dụng lâu dài, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn./.

(theo bvhttdl.gov.vn)