Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Cập nhật lúc: 16:09 10/01/2019

Đó chính là nội dung vừa được UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đoàn thể, doanh nghiệp của tỉnh tại văn bản số 253/UBND-KGHVX.

Theo đó, để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón năm mới và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị:

Một là tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Đảng về việc đón năm mới Kỷ Hợi;Tổ chức trực để bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện và chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng tại các công sở, nơi công cộng và vận động Nhân dân treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình trong các ngày Tết Nguyên đán. Vận động các tầng lớp Nhân dân làm vệ sinh trong khu vực gia đình, khu dân cư và đường phố; chỉ đạo tạm ngừng thi công các công trình nhà ở, đường phố, cầu cống... còn đang thi công dở dang, thu xếp gọn vật liệu xây dựng, đảm bảo mỹ quan, an toàn cho người dân và các phương tiện lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán. Tổ chức tốt phong trào toàn dân trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tại các khu dân cư, đô thị, nông thôn, khu vực công cộng và nâng cao ý thức xây dựng môi trường “Xanh, Sạch, Đẹp, An toàn”; Quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách để tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; cấp dưới không chúc Tết cấp trên; cấp trên không tổ chức đi thăm chúc Tết cấp dưới; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội... không tổ chức sự kiện, lễ hội xa hoa, lãng phí trước và sau Tết. Dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, gia đình có công, các hộ nghèo... Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh; Thường xuyên chỉ đạo và triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kết quả triển khai thực hiện công tác tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; Từng địa phương, từng cơ quan, đơn vị có kế hoạch tổ chức chu đáo việc thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, các chiến sỹ và cán bộ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, vùng sâu, vùng xa. Các cấp chính quyền phải thường xuyên kiểm tra tình hình, đời sống của Nhân dân trên địa bàn và cùng với các đoàn thể, tổ chức quần chúng có biện pháp hỗ trợ kịp thời lương thực cho những hộ dân có đời sống khó khăn, kiên quyết không để xảy ra hộ thiếu đói trong dịp Tết. Đặc biệt, quan tâm giúp đỡ các đối tượng chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến cũ, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai, bão lũ. Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, vận động bằng nhiều hình thức để toàn dân tham gia làm việc nghĩa giúp đỡ các gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, lang thang để mọi người, mọi gia đình đều được vui đón Tết, mừng Xuân. Thực hiện chu đáo công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà các buôn kết nghĩa.

Ảnh: Biểu diễn văn nghệ phục vụ bộ đội Trường Sa nhân dịp năm mới

Hai là UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát những hộ gia đình bị đói trong dịp Tết; nhanh chóng nắm bắt tình hình để tổng hợp, xây dựng và quyết định phương án cứu đói kịp thời; thực hiện chi trả kịp thời cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định. Tập trung hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý thực hiện thanh toán tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết đầy đủ, kịp thời, đúng quy định; UBND các huyện, thị xã không tổ chức bắn pháo hoa tại địa phương; dành thời gian và tập trung các nguồn lực để chăm lo Tết cho Nhân dân theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công vãn số 119/UBND-KGVX ngày 05/01/2019.

 Ba là UBND thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện nghiêm chủ trương của UBND tỉnh về việc huy động kinh phí và tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa; chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc đảm bảo trật tự, mỹ quan và vệ sinh đường phố. Tổ chức tốt các điểm vui chơi, giải trí ở địa bàn thành phố. Trong các ngày Tết, phải bố trí các hệ thống chiếu sáng và đèn trang trí tại Tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột, Quảng trường 10/3, các điểm vui chơi trong khu vực trung tâm và các trục giao thông chính; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ngành có liên quan dựng nhiều điểm hoa điện “Mừng Đảng, Mừng Xuân”, dựng cổng hơi tại các điểm có nút giao thông chính của thành phố để tuyên truyền và tạo cảnh quan đẹp, có ý nghĩa trong các ngày Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, tại văn bản UBND tỉnh cũng giao cụ thể nhiệm vụ cho từng Sở, ngành. Đối với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán bảo đảm vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục, tập quán của từng địa phương. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ đón Xuân vào đêm giao thừa; tổ chức các đoàn văn nghệ phục vụ cho bộ đội biên phòng và Nhân dân các xã biên giới. Hướng dẫn các địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho khách du lịch; đảm bảo các hoạt động văn hóa được diễn ra lành mạnh, bổ ích, an toàn, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính. Phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động vui chơi trá hình mang tính cờ bạc, các hoạt động mê tín dị đoan trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng kinh doanh dịch vụ du lịch và phương tiện phục vụ khách du lịch.

Ảnh: Đua thuyền truyền thống tại hồ Sen (huyện Krông Ana)

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt nhiệm vụ được giao và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách; kịp thời báo cáo kết quả thực hiện trước, trong và sau Tết cho UBND tỉnh chậm nhất trước 11h30 ngày 08/02/2019 (nhằm ngày mùng 5 Âm lịch) qua Văn phòng UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

Minh Long