Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI năm 2018:

HƯỚNG VỀ CƠ SỞ, PHỤC VỤ NHÂN DÂN

Cập nhật lúc: 15:47 07/06/2018

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Buôn Đôn tổ chức Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI năm 2018, diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2018. Hơn 300 cán bộ, tuyên truyền viên, cộng tác viên của 14 Đội Tuyên truyền lưu động đến từ 14/15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã về tham dự Liên hoan.

Ban tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Đội tuyên truyền lưu động là một thành tố quan trọng của ngành văn hóa, thể thao và du lịch, có chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền lưu động trên địa bàn theo kế hoạch hàng năm và phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đột xuất, cấp bách, các phong trào, các cuộc vận động lớn của địa phương và đất nước dưới hình thức Tuyên truyền miệng; các hình thức văn nghệ; các hình thức triển lãm cổ động trực quan và tuyên truyền bằng các hình thức nghe nhìn hiện đại khác. Với nhiều hình thức tập hợp quần chúng gần gũi, sinh động, công tác tuyên truyền, cổ động thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã góp phần cổ vũ các phong trào, các cuộc vận động thêm sôi nổi, không chỉ ở một thôn, một buôn, mà lan rộng trong toàn huyện, toàn tỉnh, sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Vai trò của Đội Tuyên truyền lưu động lại càng quan trọng hơn khi thực hiện chức năng tuyên truyền kịp thời những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước một cách sinh động, đến với Nhân dân một cách nhẹ nhàng, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm.

Xe tuyên truyền được đánh giá là phù hợp với công tác tuyên truyền trong điều kiện hiện nay

Liên hoan Tuyên truyền lưu động tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI năm 2018 là hoạt động định kỳ được tổ chức 2 năm một lần, nhằm đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mọi tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh; đồng thời đây cũng là dịp để đội ngũ làm công tác tuyên truyền của các địa phương được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từng bước nâng cao nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Điểm mới của Liên hoan năm nay là tổ chức tại cơ sở, thay vì tập trung tại trung tâm tỉnh như nhiều lần trước đây. Những phần dự thi của các đoàn cũng đồng thời là những suất diễn phục vụ Nhân dân địa phương tại xã biên giới Krông Na, Cuôr Knia và trung tâm huyện Buôn Đôn. Mỗi Đội tuyên truyền lưu động đã mang đến Liên hoan 02 phần dự thi: Xe tuyên truyền lưu động và Chương trình tuyên truyền tổng hợp. Nội dung các phần thi tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, truyền thống đấu tranh cách mạng của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, những thành tựu trong xây dựng và phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng; tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trên nhiều lĩnh vực; phản ánh gương người tốt việc tốt; các gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường và phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chủ đề xây dựng nông thôn mới được nhiều đơn vị khai thác

Trong hai ngày diễn ra Liên hoan, 14 Chương trình tuyên truyền tổng hợp được các đơn vị đầu tư xây dựng công phu đã phục vụ công chúng tại xã biên giới Krông Na, xã Cuôr Knir và trung tâm huyện Buôn Đôn, tạo không khí sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh đó, phần diễu hành xe tuyên truyền của các Đội; Triển lãm tranh cổ động “70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc - Ngày truyền thống thi đua yêu nước” là những hoạt động phụ trợ đã góp phần tạo không khí sôi nổi, mới mẻ cho kỳ Liên hoan lần này.

Về chuyên môn của Liên hoan, theo NSƯT Vũ Lân, Trưởng Ban Giám khảo, đây là một kỳ Liên hoan đổi mới và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Nhìn chung, chương trình của các đơn vị đều có sự chuẩn bị khá công phu; nội dung bám sát vào chủ đề của Ban Tổ chức; hình thức thể hiện phong phú, kết hợp hài hòa được 3 phương thức đặc trưng của tuyên truyền lưu động là tuyên truyền miệng, cổ động trực quan và văn nghệ cổ động. Xe tuyên truyền được trang trí đẹp mắt, ấn tượng, thể hiện tốt các thông điệp mà các Đội muốn truyền tải, tiêu biểu như xe tuyên truyền của các đơn vị: Krông Păk, Cư Kuin, Krông Bông, Ea Súp, M’Drăk, Buôn Đôn, Buôn Hồ.v.v. Giải Tuyên truyền viên xuất sắc đã thuộc về Tuyên truyền viên Lê Hồng Yến, Đội tuyên truyền lưu động huyện M’Drăk. Đội tuyên truyền lưu động huyện Krông Păk đã đạt Giải Cổ động trực quan hiệu quả nhất. Tiểu phẩm xuất sắc thuộc về “Chung một niềm tin” của Đội tuyên truyền lưu động huyện M’Drăk. 3 giải A của hạng mục Giải Tiết mục xuất sắc thuộc về các tiết mục của huyện M’Drăk, huyện Ea Súp và thành phố Buôn Ma Thuột. Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức Liên hoan đã trao 3 giải A, 5 giải B, 6 giải C toàn đoàn, trong đó 3 giải A thuộc về các đơn vị M’Drăk, Krông Păk và đơn vị chủ nhà Buôn Đôn. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả tích cực, chất lượng của các Đội tuyên truyền lưu động tham gia Liên hoan năm nay không đồng đều, khoảng cách giữa Đội đạt điểm cao nhất và đội có số điểm thấp nhất có khoảng cách quá xa. Vì lý do khách quan, sự vắng mặt của đơn vị huyện Cư Mgar tại Liên hoan lần này là một điều đáng tiếc.

Chương trình tuyên truyền về tác hại của Ma túy của đơn vị huyện Ea Súp

Thành công của Liên hoan đã khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động Tuyên truyền lưu động trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng phong phú, lành mạnh; cổ vũ, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận cùng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Qua Liên hoan lần này và hoạt động thực tiễn của các Đội tuyên truyền lưu động tại cơ sở, vẫn còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm về chuyên môn. Nhiều người xem cho rằng, hoạt động tuyên truyền lưu động hiện nay đang thiếu kịch bản hay, chưa đủ sức tạo điểm nhấn; các chương trình thường rơi vào 2 xu hướng khô cứng và thiếu hấp dẫn do quá nặng tính thông tin, tuyên truyền hoặc quá nghiêng về yếu tố giải trí nên nội dung thông tin, tuyên truyền - vốn là chức năng, nhiệm vụ cơ bản của hoạt động tuyên truyền lưu động sẽ bị hạn chế. Nhân đây, xin mạo muội trao đổi một số suy nghĩ cùng quý đồng nghiệp làm công tác tuyên truyền lưu động:

UBND huyện Buôn Đôn tặng Giấy khen cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Thứ nhất, nên thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Nội dung phải sát với thực tiễn cuộc sống và quan trọng là phải chuyển tải kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hình thức phải đa dạng, phong phú và sử dụng nhiều loại hình tuyên truyền, kể cả kết hợp truyền thống và hiện đại để tránh gây nhàm chán cho công chúng.

Thứ hai, nên quan tâm trọng dụng những người có năng khiếu và tâm huyết với ngành văn hóa để tham gia viết kịch bản, dàn dựng chương trình và biểu diễn, tránh đi vào lối mòn của những kịch bản cũ nhàm chán và sáo rỗng. Kịch bản hay, diễn xuất tốt, chắc chắn sẽ thu hút người xem.

Thứ ba, nên thường xuyên tổ chức bồi dưỡng năng khiếu miễn phí cho hạt nhân phong trào ở địa phương. Vì các hạt nhân này trở thành lực lượng dự bị, có thể được bổ sung vào Đội tuyên truyền lưu động khi cần, sẽ không bị động về lực lượng diễn viên.

Các đơn vị đoạt giải A xe tuyên truyền

Thiết nghĩ, nếu các Đội tuyên truyền lưu động khắc phục được một số vấn đề nói trên thì hoạt động của Đội sẽ tìm được lối đi trong bối cảnh các hình thức nghệ thuật, phương tiện vui chơi giải trí hiện đại ngày càng chiếm lĩnh đời sống văn hóa hiện nay. Để hoạt động tuyên truyền lưu động phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, các Phòng Văn hóa thông tin, các Trung tâm Văn hóa cấp huyện cần tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong công tác chuyên môn. Sau Liên hoan, việc mang chương trình đã dự thi để phục vụ Nhân dân tại cơ sở là điều hết sức cần thiết.

Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVI đã khép lại với phần trao thưởng cho những tập thể và cá nhân xuất sắc. Hơi tiếc cho những đơn vị chưa đạt kết quả như mong đợi, nhưng thiết nghĩ, mục tiêu cuối cùng của hoạt động tuyên truyền lưu động là đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với quần chúng Nhân dân. Bên cạnh đó, qua kỳ Liên hoan này, các cán bộ, tuyên truyền viên, cộng tác viên làm công tác tuyên truyền lưu động đã có những trải nghiệm thú vị tại mảnh đất Buôn Đôn nhiều tiềm năng về du lịch, đã được giao lưu và trao đổi những kinh nghiệm bổ ích với đồng nghiệp của mình. Phương châm của Đội tuyên truyền lưu động là đúng và hay, lấy đúng làm đầu còn hay thì cố gắng. Mong rằng, hơn 300 cán bộ, tuyên truyền viên, cộng tác viên trở về từ Liên hoan năm nay, sẽ phát huy tốt hơn nữa tinh thần của “người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”, thể hiện hết khả năng, tâm huyết của mình, đưa tiếng nói của Đảng, Nhà nước hướng về cơ sở, phục vụ Nhân dân ngày càng hiệu quả hơn./.

                 ĐẶNG GIA DUẨN

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Đắk Lắk