Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhân rộng mô hình “Nhà hát truyền hình”

Cập nhật lúc: 15:42 13/11/2021

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay và Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Diễn đàn trực tuyến “Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động của Ngành văn hóa, thể thao và du lịch”.

Ảnh minh họa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ thực hiện mô hình “Nhà hát truyền hình”, lựa chọn các tác phẩm, chương trình, vở diễn nghệ thuật giới thiệu trên kênh sóng của Đài Truyền hình Trung ương. Để triển khai thực hiện tốt nội dung chỉ đạo và kết luận nêu trên với tinh thần “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến” và để nhân rộng mô hình “Nhà hát truyền hình”, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu, thiết lập các kênh phát sóng trực tuyến trên nền tảng mạng “internet” để giới thiệu các tác phẩm, chương trình, vở diễn nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu của đơn vị nghệ thuật các địa phương theo hướng chuyên nghiệp, thích nghi với điều kiện dịch bệnh Covid - 19 hiện nay, qua đó, giới thiệu và lan tỏa các giá trị tốt đẹp của văn học nghệ thuật, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao đến mọi tầng lớp Nhân dân trong nước và quốc tế. Đề xuất, giới thiệu và đăng ký tham gia chương trình “Giới thiệu đơn vị nghệ thuật và chương trình nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu trên sóng truyền hình Trung ương”. Tiêu chí về nghệ thuật được đặt ra là phải lựa chọn các chương trình, vở diễn đặc sắc, tiêu biểu, đặc trưng của loại hình nghệ thuật; có chất lượng tốt và tổ chức ghi hình đảm bảo yêu cầu về chất lượng nghệ thuật để phát trên sóng truyền hình. Thời lượng chương trình từ 45 phút đến 60 phút đối với chương trình ca, múa, nhạc; từ 60 phút đến 120 phút đối với vở diễn sân khấu.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất, giới thiệu và đăng ký tham gia Chương trình ca, múa, nhạc: Biểu diễn Cồng chiêng “Âm vang đại ngàn”, do Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk thực hiện.

Võ Phượng