Bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, năm 2019

Cập nhật lúc: 20:02 17/03/2019

Tối 16/3, Lễ bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Đắk Lắk và những người bạn” được tổ chức long trọng tại Quảng trường 10/3.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc.  Ảnh: Thế Hùng 

Tham dự Lễ bế mạc có đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó  trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Điểu Kré; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hải Ninh; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kdăm; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh bạn. Phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội; Phạm Ngọc Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Lễ hội; Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Thế Hùng

Sau 8 ngày diễn ra 17 hoạt động chính độc đáo, đầy ý nghĩa và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Tây Nguyên, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 - năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã thành công trên cả 3 khía cạnh: Truyền thông, nội dung và hậu cần. Về mặt tổng thể, Lễ hội lần này đã hoàn thành tốt mục tiêu giới thiệu, quảng bá thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam; từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Lễ hội đã thu hút sự tham gia đông đảo, tích cực của người dân, sự ủng hộ của các bộ, ngành Trung ương và sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, đã thật sự trở thành sự kiện chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội lớn của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà và Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Lễ hội. Ảnh: Thế Hùng

Các hoạt động của Lễ hội đã thể hiện được nhiều ý tưởng độc đáo, tạo được dấu ấn đặc sắc. Trong đó, phải kể đến đêm Khai mạc với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” được thực hiện hoành tráng, rực rỡ sắc màu và có giá trị nghệ thuật cao, truyền hình trực tiếp trên VTV1. VTV5, VTV8. Hội chợ Triển lãm chuyên ngành cà phê thu hút sự tham gia của 230 đơn vị với 800 gian hàng, trong đó có 65 gian hàng của 18 doanh nghiệp nước ngoài; có tổng cộng 200.000 lượt khách (bình quân 40.000 lượt khách/ngày) tham quan hội chợ, có hàng trăm bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp được ký kết. Hội thảo phát triển cà phê đặc sản Việt Nam đã thu hút hơn 400 đại biểu tham dự, với nhiều tham luận có giá trị gợi mở việc thiết kế chính sách cho hướng đi mới của cà phê Việt Nam. Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2019 là cuộc thi cà phê đặc sản đầu tiên của nước ta, có 31 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia; các giám khảo trong nước và quốc tế đều có chứng chỉ đánh giá chất lượng cà phê do Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới cấp; kết quả có 25 sản phẩm cà phê được trao giải, trong đó tỉnh Đắk Lắk có 13 mẫu đạt chứng nhận cà phê đặc sản. Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2019, với sự chủ trì của Phó Thủ Tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đã có 38 dự án được trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Bản ghi nhớ với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 72.000 tỷ đồng; tỉnh cũng đã ký kết hợp tác với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Triển lãm ảnh “44 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột - Những chặng đường lịch sử” đã làm sống dậy truyền thống hào hùng của Nhân dân ta trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động: Hội thi Nhà nông đua tài với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh”; Lễ hội đường phố; Triển lãm lịch sử cà phê thế giới; khai trương Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột; Hội Voi Buôn Đôn; Đua thuyền độc mộc tại Hồ Lắk; Trình diễn các nghi lễ, lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ; Hội thi ẩm thực Tây Nguyên; Chương trình thưởng thức cà phê miễn phí; các hoạt động phụ trợ hưởng ứng Lễ hội như: Trình diễn đúc cồng chiêng  Êđê, Triển lãm “Hội tụ 3 miền di sản”, Triển lãm Sinh vật cảnh.v.v. vừa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, vừa đem lại sự phong phú, đa dạng, tạo nên tầm vóc của Lễ hội quốc gia, lan tỏa trong xu thế chủ động hội nhập quốc tế.

Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc

Tất cả các hoạt động đều được xã hội hóa 100% và triển khai thực hiện theo đúng chương trình, kế hoạch đã phê duyệt; đảm bảo an toàn, hiệu quả và thu hút khoảng 50.000 lượt du khách, trong đó có hơn 6.000 lượt du khách quốc tế, điều đó cũng góp phần minh chứng cho sự thành công của Lễ hội lần này.

Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc

Phát biểu tại Lễ bế mạc, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội khẳng định: “Thành công của Lễ hội là nguồn động lực mạnh mẽ tiếp tục tôn vinh sản phẩm cà phê Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu và chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột trên trường quốc tế; quảng bá phát triển cà phê đặc sản, với khát vọng đưa Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”.

Chương trình nghệ thuật đêm bế mạc

Lễ hội lần này cũng góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh để xúc tiến thương mại và đầu tư theo định hướng phát triển bền vững, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng; đồng thời là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương của các nước anh em, các tổ chức quốc tế.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật bế mạc

Lễ bế mạc với thông điệp về một Đắk Lắk - vùng đất di sản hấp dẫn, mến khách và say đắm lòng người với chương trình nghệ thuật đặc sắc đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.

 

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật bế mạc

Tại Lễ bế mạc, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 32 tổ chức và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tại Lễ hội.

Ama Phong