Đắk Lắk vào hội

Cập nhật lúc: 10:17 03/03/2017

Khi mùa con ong đi lấy mật, khi mùa màng thu hoạch xong, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lại tưng bừng tổ chức Lễ hội truyền thống. Tây Nguyên vào mùa hội - Mùa "uống tháng ăn năm" của người Tây Nguyên kéo dài suốt ba tháng mùa khô: tháng chạp, tháng giêng, tháng hai. Đây là lúc đời sống văn hóa tinh thần của người Tây Nguyên biểu hiện tập trung nhất, sâu thẳm nhất và cũng rực rỡ nhất… nhà nhà có hội, làng làng đều có hội. Đến với Tây Nguyên, đến với Đắk Lắk vào mùa này, du khách có dịp hòa mình với không khí của hội lễ, được tham dự những điệu múa, lời ca quyện với tiếng cồng chiêng hào hùng. Người dân Tây Nguyên rất hiếu khách, đón tiếp ân cần, nồng hậu, đầy tình thân ái.

Hội voi Buôn Đôn: Đây là Lễ hội truyền thống được tổ chức định kỳ 2năm/lần vào tháng 3, nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc.

 

Giải Đua thuyền truyền thống tỉnh Đắk Lắk, được tổ chức định kỳ vào Mùng 4 Tết Nguyên đán, tại huyện Krông Ana; đây là lễ hội truyền thống của người dân Quảng Nam mang theo khi đi xây dựng kinh tế mới ở Đắk Lắk

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Sê Đăng, ở buôn Kon H’ring, huyện Cư Mgar được tổ chức định kỳ hàng năm vào 01 tháng 1 dương lịch; khi mùa màng đã thu hoạch xong, nhằm cầu cho mưa thuận, gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no và vui vẻ cho cả buôn làng.

Hội Vật vụ Bổn, huyện Krông Pắc, được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng hằng năm. Đây là nét văn hóa của đồng bào Bắc Giang, Bắc Ninh di cư vào Đắk Lắk sinh sống và mang theo. Hội vật thu hút được đông đảo các đô vật trong và ngoài tỉnh đến tham gia.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Cư M’gar. Đây là lễ hội truyền thống của người Thái được tổ chức vào giữa mùa gặt để tạ ơn trời đất, ông bà, tổ tiên và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Chọi bò của đồng bào dân tộc H’Mông (xã Cư Pui, huyện Krông Bông) là một hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa thể thao xã Cư Pui, Krông Bông được tổ chức vào ngày 6 Tết Nguyên đán hàng năm. Ngoài chọi bò còn có các trò chơi như: ném còn, đi cầu khỉ, chọi cù…

  

Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng thôn 3, xã Cư M’gar (huyện Cư M’gar) được tổ chức vào mùng 6 Tết âm lịch hằng năm để cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.

 

 

Bài, ảnh: Hữu Hùng