Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Cập nhật lúc: 05:23 17/12/2020

Trong 02 ngày 15 – 16/12, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H' Yim Kđoh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Các đại biểu dự Đại hội.

Hội VHNT tỉnh hiện có 218 hội viên, sinh hoạt tại 09 chi hội trực thuộc, trong đó có 07 chi hội chuyên ngành gồm: Âm nhạc, Kiến trúc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Sân khấu – Điện ảnh, Văn học, Văn nghệ dân gian và 02 chi hội cơ sở là Chi hội VHNT huyện Krông Năng và Chi hội VHNT các huyện phía đông của tỉnh.

Theo đánh giá của Hội VHNT tỉnh, VHNT tỉnh Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015 – 2929 đã có bước phát triển vượt bậc, nhiều khởi sắc, khí thế hoạt động sáng tạo diễn ra sôi nổi và hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, Hội VHNT tỉnh đã tổ chức 36 chuyến đi thực tế sáng tác, trại sáng tác tại các huyện, các đơn vị trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh với gần 450 lượt hội viên tham gia; cùng với các trại sáng tác do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các hội chuyên ngành Trung ương tổ chức; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức thành công 03 Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật cấp tỉnh, thu hút gần 100 lượt tác giả tham gia với hơn 1.000 tác phẩm; trại sáng tác Hạ Xanh và Hương rừng được tổ chức luân phiên hằng năm nhằm bồi dưỡng, tạo nguồn hội viên trẻ, từ đó đã có nhiều tác phẩm tốt, được chọn đăng trên Tạp chí Chư Yang Sin và các báo, tạp chí khác. Tại các cuộc liên hoan, triển lãm, văn nghệ sĩ Đắk Lắk đã giành được nhiều giải thưởng cao. Trong đó, lĩnh vực nhiếp ảnh có 50 tác phẩm được triển lãm và giành 11 giải; lĩnh vực Mỹ thuật có 60 tác phẩm tham gia 05 triển lãm mỹ thuật khu vực; 02 nhạc sĩ đạt giải B tại Liên hoan âm nhạc khu vực … Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’ Yim Kđoh phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H' Yim Kđoh thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Hội VHNT tỉnh, các văn nghệ sĩ Đắk Lắk đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tiếp tục củng cố, xây dựng mối đoàn kết trong toàn thể hội viên; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, bản lĩnh và năng lực sáng tạo, đạo đức và nhân cách nghề nghiệp cho các văn nghệ sĩ; động viên hội viên tích cực sáng tác, tham gia quảng bá cho các hoạt động và thành tựu của tỉnh về kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng; tiếp tục quan tâm đến công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng phát triển các tài năng trẻ, các cây bút là người dân tộc thiểu số; chú trọng công tác lý luận, phê bình văn học nghệ thuật, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để văn nghệ nghệ thuật tỉnh nhà phát triển theo hướng ngày càng chất lượng, tạo nên nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; nâng cao chất lượng các giải thưởng văn học nghệ thuật, đặc biệt là Giải thưởng văn học nghệ thuật Chư Yang Sin. Nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đắk Lắk khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội VHNT tỉnh Đắk Lắk hướng tới mục tiêu chung: Xây dựng Hội VHNT Đắk Lắk phát triển vững mạnh toàn diện. Tập hợp đoàn kết được tất cả các văn nghệ sĩ trong tỉnh cùng chung sức chung lòng sáng tạo nhiều tác phẩm VHNT có nội dung tư tưởng và nghệ thuật cao. Trong đó, Hội VHNT đề ra các chỉ tiêu chủ yếu như: phấn đấu kết nạp từ 20 hội viên trở lên; hằng năm có 60% số hội viên có tác phẩm mới được công bố; hằng năm tổ chức từ 01 đến 02 cuộc thi, triển lãm nhằm giới thiệu tác phẩm và động viên khích hội viên, phát hiện các tác giả mới; mỗi năm mở từ 02 đến 03 trại sáng tác 40 – 50 lượt hội viên đi thực tế, dự các hoạt động hội thảo, tập huấn nhằm giao lưu học hỏi, nâng cao nhận thức; duy trì việc xuất bản tạp chí Chư Yang Sin đúng định kỳ với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Ban chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội.

Đại hội đã bầu 15 thành viên vào Ban chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Nhà văn Niê Thanh Mai được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk khóa VII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.  

Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 07 cá nhân, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng Bằng cho 05 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động văn học nghệ thuật nhiệm kỳ 2015 – 2020. Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam” cho 16 cá nhân.

Tuấn Hải