TÌNH CẢM CỦA ĐỒNG BÀO TÂY NGUYÊN ĐỐI VỚI ĐẢNG, BÁC HỒ QUA NHỮNG BÀI DÂN CA

Cập nhật lúc: 14:16 06/09/2017

Tìm hiểu những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, chúng ta không chỉ được dự các lễ hội: Lễ Bỏ mả, lễ kết nghĩa anh em, lễ cúng bến nước, lễ ăn cơm mới...; được xem diễn tấu cồng chiêng, được mời uống rượu cần, được nghe kể khan Ót N'Drong, H'Ri (sử thi)… mà còn được nghe đồng bào các buôn làng hát những bài dân ca đầy tình cảm của mình, ca ngợi công ơn như núi cao, sông dài, biển rộng của Đảng, Bác Hồ kính yêu:

        "Đảng, Bác Hồ đã dắt cái tay

         Lại còn chỉ cái đường

         Tuy còn ở trong đêm

         Nhưng lại sáng hơn ban ngày"(Dân ca Ê Đê).

Cùng nhau hát bài dân ca này, các già làng, ama, amí, muốn dạy bảo cháu con của mình về giá trị của độc lập, tự do về cuộc sống ấm no, hạnh phúc ở các buôn làng Tây Nguyên có được như ngày hôm nay là nhờ công ơn to lớn của Đảng, Bác Hồ.

Bên Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: Đức Thụy

Cách đây gần một thế kỷ, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên phải sống cảnh "chim treo trên lửa", "cá nằm dưới dao", "một cổ hai tròng", bị bọn phong kiến, thực dân bóc lột đến tận xương tủy. Đồng bào có rẫy, nhưng không được trồng lúa trồng bắp, có nhà không được ở, phải sống chiu rúc trong rừng sâu, núi thẳm; đói không có cơm ăn, lạnh không có áo quần để mặc, cực khổ vô cùng. Nhờ có Đảng, Bác Hồ soi đường chỉ lối, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã đoàn kết đứng lên đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành lại núi rừng làng buôn. Vui ngày độc lập, ama, amí cùng con cháu hát vang bài ca:

    "Người cứu dân tộc mình

     Cho suối đánh dàn, cho hoa gơma nở

     Cho nương đầy lúa, rẫy đầy bắp

     Cho núi sông đầy cá nước hoa ngàn

     Cho con gái cờm đeo quanh cổ

     Là Đảng, Bác Hồ kính yêu..." (dân ca Jarai).

Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, luôn tin tưởng, tự hào, phấn khởi và dạy bảo con cháu rằng: chỉ có Đảng, Bác Hồ dẫn lối, đưa đường, thì người Tây Nguyên mới hết khổ, có rẫy rộng, buôn giàu, có ấm no, hạnh phúc:

     "Đảng, Bác Hồ chỉ cho dân

      Trồng lúa lên xanh tốt

      Trồng bắp lên to bông

      Lập bon làng đẹp giàu..."(dân ca M'nông).

Những bài ca mộc mạc, thành kính này đã thể hiện một cách sâu sắc tình cảm của đồng bào Tây Nguyên đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Để rồi, đồng bào tự khẳng định:

    "Chúng ta chỉ có

     Một ông mặt trời

     Mặt trời Cách mạng

     Của Đảng, Bác Hồ sáng soi..."(Dân ca Ê Đê).

Qua nội dung bài ca này, các già làng muốn dạy bảo con cháu một cách chân thật, sâu sắc như cuốc bổ vào đất, như dao chém vào cây, rằng: Người Tây Nguyên chỉ có một ông Mặt Trời là Đảng, Bác Hồ. Nếu ai nghe theo lời kẻ xâu, đi ngược lại con đường của Đảng, Bác Hồ, thì sẽ bị cộng đồng xử phạt theo luật tục của ông bà để lại.

Đảng, Bác Hồ còn dạy cho đồng bào các dân tộc Tây Nguyên phải biết đoàn kết với đồng bào Kinh và đồng bào các dân tộc khác trong cả nước, các dân tộc phải coi nhau như anh em một nhà để đánh đuổi mọi kẻ thù xâm lược, giành lại núi rừng, quê hương:

    "Lấy người Kinh làm anh

     Tìm các dân tộc xa gần làm em

     Nước uống chung một ống

     Cơm ăn chung một nồi

     Tất cả đoàn kết lại

     Như anh em một nhà..."(Dân ca Xê Đăng).

Ngày nay, các thế lực thù địch đang cố tình phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, bài ca trên lại một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên với đồng bào các dân tộc trong đại gia đình Việt Nam mãi mãi vững bền, không một kẻ thù nào ngăn cản nổi.

Dân ca Tây Nguyên về Đảng, Bác Hồ là những bài ca đẹp, nó ngân vang, ngân mãi như những dòng suối mát tuôn chảy không bao giờ ngừng. Nó như những viên ngọc sáng trong nền văn hóa các dân tộc Tây Nguyên. Bên cạnh ấy những bài dân ca này còn góp phần giáo dục truyền thống cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ về giá trị của độc lập tự do, về cuộc sống hòa bình, để có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ và xây dựng buôn làng các dân tộc trên núi rừng Tây Nguyên ngày càng đẹp giàu; đồng thời mãi mãi khắc sâu công ơn vĩ đại của Đảng, Bác Hồ kính yêu trong trái tim của mình:

     "Uống chén nước có tấm lòng của Đảng

      Ăn bát cơm có tình nghĩa Bác Hồ..."(dân ca Ê Đê). 

Trương Bi