Thống nhất phương án khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích Nhà tù Buôn Ma Thuột

Cập nhật lúc: 14:50 13/09/2018

Sáng ngày 11/9/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc họp thống nhất phương án khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích Nhà tù Buôn Ma Thuột. Đồng chí Thái Hồng Hà, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố Buôn Ma Thuột, UBND Phường Tự An, các phòng chức năng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý di tích.

Đại biểu dự họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất phương án giữ nguyên trạng ban đầu của di tích, kiến nghị mở rộng thêm khu vực bảo vệ II của di tích để xứng tầm với quy mô của một di tích Quốc gia đặc biệt và thuận lợi trong việc xây dựng các phương án bảo vệ và phát huy giá trị của di tích.

Đồng chí Thái Hồng Hà, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTTDL phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Đồng chí Thái Hồng Hà đã tiếp thu những ý kiến đóng góp, giao cho bộ phận chuyên môn tiếp tục điều chỉnh bản đồ khoanh vùng các khu vực  bảo vệ di tích, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ khoa học trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

Nhà tù Buôn Ma Thuột (thường gọi là Nhà đày Buôn Ma Thuột) được thiết lập từ những năm 1930 – 1931, là nơi giam giữ, đày ải tù chính trị chủ yếu ở các tỉnh Trung Kỳ. Nơi đây dã từng giam giữ nhiều chiến sỹ yêu nước, là môi trường rèn luyện cho biết bao thế hệ cách mạng. Nhiều người về sau đảm nhận những những vị trí quan trọng Đảng, Nhà nước và Quân đội như các đồng chí Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu… Cuối năm 1940, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Đắk Lắk ra đời tại Nhà tù Buôn Ma Thuột. Từ những hạt nhân cách mạng đó, những cơ sở cách mạng được gây dựng ngày một nhiều, trong đó đặc biệt phải kể đến đồn điền CADA và một số đồn điền khác trong địa bàn tỉnh. Nhà tù Buôn Ma Thuột vì thế là một yếu tố hữu cơ, đầu mối của cuộc vận động giải phóng dân tộc, là bước chuẩn bị có tính chất quyết định cho những thắng lợi của cách mạng tại Đắk Lắk sau này. Ngày 10/7/1980, Nhà tù Buôn Ma Thuột được Bộ Văn hóa - Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc cách xếp hạng là di tích Quốc gia.

Minh Khoa