Những điểm nhấn trong công tác quản lý Di tích năm 2019

Cập nhật lúc: 14:48 09/01/2019

Ban Quản lý Di tích vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Quản lý Di tích năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đặng Gia Duẩn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị đã nêu lên những điểm nhấn trong công tác quản lý di tích năm 2018. Theo đó, nổi bật nhất là việc Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng quốc gia đặc biệt.  Bên cạnh đó, trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có thêm 04 di tích khác được UBND tỉnh xếp hạng, đó là: Di tích lịch sử, văn hóa Khu tượng đài Thành Quả, Đoàn 333 – Quân khu V, thị trấn Ea Knốp, huyện Ea Kar; Di tích Sở Chỉ huy – Nơi công bố Quyết định thành lập Quân đoàn 3, xã Ea Tir, huyện Ea H’leo; Di tích lịch sử Đồn điền Rossi, phường Đạt Hiếu, thị xã Buôn Hồ; Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm Trận chiến đấu phòng ngự chốt Buôn Tring năm 1973, phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ; nâng tổng số di tích đã được xếp hạng của Đắk Lắk lên 32 di tích, trong đó có 02 di tích quốc gia đặc biệt, 17 di tích quốc gia và 13 di tích cấp tỉnh.

Hội thảo phát huy giá trị Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột

Hoạt động tuyên truyền, phát huy giá trị di tích cũng thu được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2018, tổng số khách tham quan tại các di tích là 33.764 lượt khách tăng 39,04% so với năm 2017. Các đề án phát huy giá trị di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột, Đồn điền CADA đang trong quá trình hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền thông qua. Công tác tuyên truyền nhân các ngày Lễ, Tết, Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, Lễ Tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn năm 1945… được tổ chức trang trọng, tiết kiệm. Việc phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo của thành phố Buôn Ma Thuột triển khai chương trình “Tuyên truyền, giáo dục Di sản văn hóa của dân tộc trong các trường học” thu hút được đông đảo học sinh tham gia.

Du khách tham quan Nhà đày Buôn Ma Thuột

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Đặng Gia Duẩn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ghi nhận, biểu dương những kết quả của Ban Quản lý di tích làm được trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với đơn vị, kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Quản lý di tích, yêu cầu tập thể cán bộ viên chức và người lao động của đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đặt ra…

Hội nghị đã đề ra phương hưởng của hoạt động quản lý di tích năm 2019 là: Tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch để ban hành các kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị phù hợp với thực tế. Hưởng ứng các phong trào thi đua của cấp trên phát động, tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt các phong trào thi đua của đơn vị, góp phần tạo không khí chính trị tích cực, hăng hái lao động công tác để thực hiện thắng lợi và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của cơ quan đề ra. Một số nhiệm vụ cụ thể như: Tham mưu nội dung tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột; Dự thảo bổ sung Đề án “Bảo tồn, tu sửa, nâng cấp và xây dựng mới một số hạng mục của Di tích Nhà đày Buôn Ma Thuột” tham mưu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt và triển khai thực hiện, lập hồ sơ khoa học 03 di tích để tham mưu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trình cấp có thẩm quyền xem xét, xếp hạng; phấn đấu đón tiếp và phục vụ hơn 35.000 lượt khách tham quan.

Minh Khoa