Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến hy sinh và đồng bào làng Lạc Giao tử nạn năm Ất Dậu 1945

Cập nhật lúc: 09:30 14/12/2017

Sáng 14/12, tại đình Lạc Giao, Tp. Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản trị Di tích lịch sử đình Lạc Giao cùng với đông đảo các bô lão và nhân dân đã tổ chức Lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến hy sinh tại Buôn Ma Thuột và đồng bào làng Lạc Giao tử nạn ngày 27/10 năm Ất Dậu (1945).Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND phường Thống Nhất (TP. Buôn Ma Thuột) cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố…

Quang cảnh buổi lễ

Sau khi Việt Nam giành được độc lập, thực dân Pháp âm mưu cướp Việt Nam một lần nữa nên chúng đã trở lại gây hấn, đánh chiếm Tây Nguyên và Nam Kỳ. Lúc này hàng ngàn người con ưu tú theo tiếng gọi Tổ quốc đã hành quân Nam tiến, tiếp sức cho đồng bào miền Nam.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm 

Ngày 27 tháng 10 năm Ất Dậu (1945), các chiến sỹ Nam Tiến thuộc Chi đội Vi Dân đã anh dũng chiến đấu chống lại cuộc tái chiếm Buôn Ma Thuột của thực dân Pháp. Sau trận chiến đấu này, rất nhiều chiến sĩ và đồng bào làng Lạc Giao đã anh dũng hy sinh. Nhân dân làng Lạc Giao, nơi chịu nhiều tổn thất đau thương, từng chứng kiến những tấm gương anh dũng của các chiến sỹ. Từ đó đến nay, cứ vào ngày 27-10 âm lịch hằng năm, Ban trị sự, các bô lão và đồng bào làng Lạc Giao xưa (nay là người dân TP. Buôn Ma Thuột) đều tổ chức lễ cầu siêu, rước linh, tưởng niệm, giỗ các chiến sĩ Nam Tiến và đồng bào tử nạn.

Các bô lão Tp. Buôn Ma Thuột dâng hương tưởng niệm

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu và người dân đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng bào thị xã Buôn Ma Thuột đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Lực lượng vũ trang.....

.... và đoàn thanh niên dâng hương tưởng niệm  

Đây là hoạt động thường niên để tưởng nhớ các chiến sỹ Nam Tiến đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc; đồng thời giáo dục cho thế hệ mai sau về truyền thống "Anh hùng cánh mạng" và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

HH