Lễ cúng bến nước ở buôn Tliêr, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông

Cập nhật lúc: 16:36 30/01/2019

Đã thành truyền thống, sau khi kết thúc một mùa rẫy (thường là giáp Tết cổ truyền của dân tộc)  chủ bến nước ở buôn Tliêr (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) lại chuẩn bị gạo, heo, rượu nếp để cúng bến nước của buôn làng cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bộ thu.

 Trên đường ra cúng bến nước.

Bà con trong buôn tự nguyện mang gạo, gà, heo, bầu, bí, rượu... đóng góp cho chủ bến nước để tổ chức lễ cúng, đồng thời là để tổng kết năm cũ, đón chào năm mới trong niềm hân hoan.

Thầy cúng khấn thần suối, thần sông phù hộ cho buôn làng...

Từ sáng sớm bà con đã tập trung đông đủ tại nhà chủ bến nước. Họ cùng tham gia đi lấy nước, nấu xôi, làm thịt heo, khiêng rượu, cột rượu thành hàng dài cạnh bếp lửa và treo chiêng theo nghi thức cổ truyền.

Các thiếu nữ của buôn xuống bến nước múc nước đem về buôn

Sau nghi thức lễ cúng bến nước, mọi người trong buôn ăn uống vui vẻ cho đến tận chiều tối. Trước khi ra về, chủ bến nước gửi mỗi người đến dự một miếng xôi, một miếng thịt để tỏ lòng cảm ơn đã đến giúp việc trong mấy ngày diễn ra lễ cúng.

Thầy cúng đến cây plang cạnh đường lên xuống bến nước làm lễ cúng thần cây plang.

Lễ cúng bến nước của đồng bào Êđê buôn Tliêr (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) có ý nghĩa giáo dục mọi thành viên trong buôn phải biết giữ gìn nguồn nước, bảo vệ môi trường thiên nhiên, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ sự bình yên của cộng đồng.

Đến sân nhà chủ bến nước, thầy cúng làm lễ cúng thần đất, thần nước, thần lúa và linh hồn tổ tiên ông bà cầu xin phù hộ cho buôn làng.

Sau cùng thầy cúng mời chủ bến nước và dân làng uống rượu cần

 

Hữu Hùng