Khai giảng lớp truyền dạy năng lực đánh cồng chiêng năm 2020

Cập nhật lúc: 20:58 03/06/2020

Ngày 3-6, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Buôn Ma Thuột tổ chức khai giảng lớp truyền dạy năng lực đánh cồng chiêng cho 12 nghệ nhân thuộc các buôn của xã Hoà Khánh và Ea Kao.

Trong thời gian 15 ngày (từ 3 đến 17-6), các học viên sẽ được nghệ nhân dân gian Y Hiu Niê Kdăm hướng dẫn nâng cao kỹ năng, cách đánh phổ quát và sắp xếp vị trí trong đội chiêng, cách thức hòa âm những bài chiêng đơn giản để từ đó các học viên có thể về mở lớp truyền dạy đánh chiêng cho thanh thiếu nhi và những người có nhu cầu học tại buôn, làng.

Các học viên tham gia lớp truyền dạy năng lực đánh cồng chiêng năm 2020

Lớp học cũng là dịp để các nghệ nhân được chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm khi sử dụng chiêng, đánh chiêng; những giải pháp hay, hiệu quả trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa ở địa phương.

Nghệ nhân dân gian Y Hiu Niê Kdăm (đứng) hướng dẫn các học viên

Được biết, năm 2018, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Buôn Ma Thuột đã tổ chức thành công lớp truyền dạy năng lực đánh cồng chiêng cho các nghệ nhân thuộc xã Cư Êbur và Ea Tu, đó cũng là tiền đề để tổ chức lớp năm nay. Việc tổ chức lớp nằm trong “Đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số TP. Buôn Ma Thuột, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030" của UBND thành phố.

Mai Sao