KHAI GIẢNG LỚP TRUYỀN DẠY ĐÁNH CỒNG CHIÊNG TRẺ

Cập nhật lúc: 08:48 11/09/2017

Ngày 10/9/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp truyền dạy đánh cồng chiêng trẻ năm 2017 cho 40 em thanh thiếu niên là người dân tộc Êđê, tuổi từ 14 - 18 tại buôn Ja (xã Hòa Sơn) và M'năng Dơng (xã Yang Mao).

Các đại biểu tham dự Lễ khai giảng.

Trong thời gian 2 tháng, vào buổi tối tất cả các ngày trong tuần, các em được 6 nghệ nhân truyền dạy một số kiến thức cơ bản về cồng chiêng và dạy diễn tấu 3 bài chiêng gồm: Cúng tổ tiên (Tông ai mang), Điệu vui (Mchếch cing hay là Mtéc khớc) và Mừng thọ (Mtieo cing).

Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đặng Gia Duẩn phát biểu khai mạc

Lớp truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ tại Krông Bông là hoạt động nằm trong chương trình thực hiện Nghị quyết số 05/2016/NQ-HĐND, ngày 30-8-2016 của HĐND tỉnh về việc “Bảo tồn, phát huy di sản Không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk giai đọan 2016-2020”.

Đại biểu và học viên chụp hình lưu niệm.

Thông qua lớp học, nhằm kế thừa, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình, khơi dậy niềm đam mê diễn tấu cồng chiêng cho thế hệ trẻ, qua đó giúp buôn làng xây dựng đội chiêng tham gia các hội thi, hội diễn liên hoan, giao lưu văn hóa văn nghệ, đồng thời góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ama Phong