Hội nghị thống nhất tên gọi và khoanh vùng các khu vực bảo vệ Di tích danh lam thắng cảnh thác Liêng Puh Pêt (thác Ba Tầng), xã Krông Nô, huyện Lắk

Cập nhật lúc: 08:55 23/10/2021

Ngày 21/10/2021, tại huyện Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lắk, tổ chức Hội nghị thống nhất tên gọi và khoanh vùng các khu vực bảo vệ Di tích danh lam thắng cảnh thác Liêng Puh Pêt (thác Ba Tầng), xã Krông Nô, huyện Lắk.

Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ông Nguyễn Anh Tú, Huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Lắk đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Di tích danh lam thắng cảnh thác Liêng Puh Pêt là một trong các ngọn thác trên bàn huyện Lắk mang vẻ đẹp hoang sơ nhưng đầy thơ mộng, được bắt nguồn từ đỉnh núi cao, ngọn thác đổ xuống chân núi, tạo thành những tầng thác nối tiếp nhau. Thác Liêng Puh Pêt (Liêng - Pu - Pết) là cách gọi của đồng bào M’nông Gar xã Krông Nô, huyện Lắk từ xa xưa cho đến ngày nay (theo tiếng M’nông: Liêng có nghĩa là thác có tảng đá lớn, Puh nghĩa là con trâu, Pêt có nghĩa là nặn, khắc. Như vậy, thác Liêng Puh Pêt có nghĩa thác có tảng đá lớn khắc (nặn) thành hình con trâu); thác Ba Tầng là cách gọi của người Kinh sinh sống tại xã Krông Nô, bởi vì họ thấy đây là một dòng thác đẹp, có ba tầng nên gọi là thác Ba Tầng.

Thác ba tầng

Tại Hội nghị sau khi thảo luận các Đại biểu đã thống nhất tên gọi của di tích là: “thác Liêng Puh Pêt (thác Ba Tầng)”; Diện tích khoanh vùng của di tích khoảng 13 ha. Trong đó, khu vực bảo vệ 1 là: 2 ha, và Khu vực bảo vệ 2 là: 11 ha. Sau hội nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xét công nhận xếp hạng Di tích cấp tỉnh theo quy định.

Thác Liêng Puh Pêt (thác 3 tầng) nằm gần Di tích lịch sử Hang đá Ba tầng, một trong các địa điểm hoạt động cách mạng nằm trong vùng căn cứ phía Nam H10 - Lắk đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 454/QĐ-UBND ngày 06/03/2020. Do đó, sau khi được xếp hạng nếu quản lý tốt và khai thác một cách có quy hoạch, hợp lý thì thác Liêng Puh Pêt cùng với Hang đá 3 tầng sẽ trở thành nơi tham quan lý tưởng, rất thuận lợi cho việc phát triển ngành du lịch góp phần quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế xã hội của huyện Lắk nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Thanh Hoài