Hội nghị thống nhất khoanh vùng bảo vệ di tích “Địa điểm thành lập Quân đoàn 3 – Binh đoàn Tây Nguyên”

Cập nhật lúc: 16:03 27/10/2018

Chiều ngày 26/10/2018, tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Ea H’leo, tổ chức Hội nghị thống nhất khoanh vùng bảo vệ di tích “Địa điểm thành lập Quân đoàn 3 – Binh đoàn Tây Nguyên”Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Hồng Hà chủ trì Hội nghị.  

Quang cảnh Hội nghị

Quân đoàn 3 – Binh đoàn Tây Nguyên được thành lập ngày 27/3/1975 tại khu rừng phía tây Thuần mẫn, nay thuộc xã Ea Tir, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Ngay sau khi được thành lập, Quân đoàn 3 đã tiến về Sài Gòn, cùng với 3 quân đoàn chủ lực khác, thực hiện hoàn thành xứ mệnh lịch sử, góp phần quan trọng làm nên đại thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Trong thời kỳ xây dựng đất nước và chiến đấu bảo vệ biên giới, Quân đoàn 3 cũng đã lập nhiều thành tích, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, địa điểm thành lập Quân đoàn 3 vẫn còn dấu tích của 17 hầm, trong đó có những hầm từng là nơi làm việc của Sở chỉ huy chiến dịch Tây Nguyên.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cường, Phó Chính ủy Quân đoàn 3, phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị các Đại biểu đã thảo luận và thống nhất tên gọi của Di tích là “Sở chỉ huy – Nơi công bố quyết định thành lập Quân đoàn 3”; Diện tích khoanh vùng của di tích là 20 ha, trong đó, khu vực bảo vệ 1 là: 8 ha, và Khu vực bảo vệ 2 là: 12 ha. Sau hội nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk xét công nhận Di tích cấp tỉnh.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Hồng Hà phát biểu kết luận Hội nghị.

 “Sở chỉ huy – Nơi công bố quyết định thành lập Quân đoàn 3” được xếp hạng, sẽ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của cha ông đã gian khổ, hy sinh để bảo vệ đất nước; Đồng thời, đây cũng là địa chỉ tham quan du lịch hấp dẫn cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Minh Khoa