LỄ MỪNG CƠM MỚI CỦA NGƯỜI MƯỜNG

Cứ vào dịp tháng 10 dương lịch hằng năm, người Mường ở huyện Krông Bông lại rộn ràng chuẩn bị cho Lễ mừng cơm mới (lễ ăn cơm mới), với ý nghĩa tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ cho mùa vụ tốt tươi, cho nhà nhà no ấm.

Triển lãm Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017

Từ ngày 10- 13/11 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (02 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) , Tạp chí Vietnam Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm tổ chức Triển lãm 100 tác phẩm xuất sắc nhất của Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam 2017.

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIII ngày 23/11/2017

Trên cơ sở văn bản số 4483/BVHTTDL-DSVH ngày 20/10/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XIII -23/11/2017, ngày 03/11/2017, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 8715/UBND- KGVX giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch căn cứ nội dung chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để triển khai thực hiện các nội dung theo quy định.

Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì

Lễ hội Khô Già Già là lễ hội cầu mùa lớn nhất của người Hà Nhì đen, thể hiện đặc trưng văn hóa tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thần rừng, thần nước, cầu cho mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, chăn nuôi phát triển và cầu an cho dân bản có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

NGƯỜI SAY MÊ HÁT AYRAY Ở BUÔN KNIA

KHI CÒN TRẺ TUỔI, BÀ H’BLU AĐRƠNG (THƯỜNG GỌI LÀ AMÍ MỚC), Ở BUÔN KNIA 4, XÃ EA BAR (HUYỆN BUÔN ĐÔN) ĐÃ ĐAM MÊ HÁT AYRAY. ĐẾN NAY, KHI AMÍ MỚC Ở ĐỘ TUỔI GẦN 60, TÌNH YÊU VỚI NHỮNG LÀN ĐIỆU AYRAY VÀ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC ÊĐÊ VẪN VẸN NGUYÊN TRONG BÀ.

Chuẩn bị cho Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2017

Chiều 1/11, Ban Tổ chức Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2017 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã tiến hành họp rà soát các công tác chuẩn bị cho sự kiện. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Quản lý và tổ chức lễ hội: Lễ hội tổ chức lần đầu phải đăng ký

Như tin đã đưa, tại quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng), Bộ VHTTDL vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội với sự tham gia của đại diện Sở VHTTDL, Sở VH&TT các tỉnh, thành trong cả nước. Với nhiều nội dung mới, có tác động điều chỉnh các yếu tố nhạy cảm ở lĩnh vực luôn “nóng” này, dự thảo Nghị định đã nhận được nhiều sự đồng thuận.

Đắk Lắk: Cây bảo vệ nguồn nước ở Buôn Ky được công nhận Cây Di sản VN

Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường vừa trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây K’Tơng (tên khoa học là Tetrameles nudi – flora P.Br) 300 năm ở Buôn Ky, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột.

Ký ức qua những kỷ vật kháng chiến

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh đang lưu giữ hàng nghìn kỷ vật do các cựu chiến binh (CCB), người dân từng tham gia kháng chiến trao tặng.

Tái hiện Lễ cúng cơm mới của dân tộc Thái tại "Ngôi nhà chung"

Sáng ngày 29/10/2017, tại không gian nhà dân tộc Thái, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Thái đến từ Bản Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tái hiện Lễ cúng cơm mới. Đây là một trong những hoạt động tháng 10 với chủ đề “Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hoá Khmer Nam Bộ” được tổ chức tại "Làng".

Lễ hội chùa Keo được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tối 29-10, tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo, xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), hàng nghìn người dân địa phương và du khách gần xa đã tham dự khai mạc Lễ hội chùa Keo và đón Bằng ghi danh Lễ hội chùa Keo là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA NGƯỜI DÂN TRONG VIỆC BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY CÁC GIÁ TRỊ KHẢO CỔ HỌC Ở ĐẮK LẮK

Đến nay, Khảo cổ học Đắk Lắk được giới chuyên môn đánh giá là được nghiên cứu khá có hệ thống. Ngoài các di chỉ đã được khai quật như: Di chỉ Buôn Triết, Dhaprông, Chư Kt’tu, di chỉ Buôn Mrâo và di chỉ Buôn Kiều còn có hàng chục địa điểm thuộc thời đại tiền sử khác đã được phát hiện và khảo sát,

Huyền thoại bên dòng sông Krông Ana

Bên dòng sông Krông Ana là cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa, thuộc xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana, Đắk Lắk. Nơi đây lưu truyền một truyền thuyết qua nhiều thế hệ của đồng bào Ê đê về khởi đầu loài người.

Truyện Kiều: Di sản có giá trị xuyên thời đại

Với sức sống mãnh liệt qua hơn hai thế kỷ với bao thăng trầm của lịch sử, “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du không chỉ là câu chuyện về văn chương mà còn là ý thức và bản ngã về văn hóa Việt, bản sắc Việt, tâm hồn Việt...

Đề nghị phục dựng, tái hiện nguyên trạng một cụm di tích và lập hồ sơ bổ sung 10 di tích thành phần vào Di tích Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.

Ngày 24/10/2017, UBND tỉnh ban hành Công văn số 8415/UBND-KGVX, gửi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc xét Công văn số 1869/CT-TH ngày 10/10/2017 của Tổng Cục chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam về việc đề nghị phục dựng, tái hiện nguyên trạng một cụm di tích và lập hồ sơ bổ sung 10 di tích thành phần vào Di tích Quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh.