Xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’Gar đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới

Cập nhật lúc: 09:07 11/09/2017

Nhờ đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Quảng Hiệp đã và đang tạo nên nền tảng hạ tầng vững chắc, có thêm điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát huy lợi thế, đặc thù của địa phương thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển, tạo dựng diện mạo mới, đặc biệt nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cư dân nông thôn.

Quảng Hiệp là xã thuần nông, dân số đông, nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, tập quán sinh hoạt và sản xuất ở mỗi vùng miền cũng có nhiều khác biệt. Trước đây, người dân sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, nên đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Từ khi triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân nơi đây đã dần thay đổi tập quán và phương thức sản xuất cũ, áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ để nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Hàng năm Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quảng Hiệp đều xây dựng và ban hành các Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế, định hướng cho nhân dân sản xuất, đặc biệt là việc áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ để sản xuất bền vững và thân thiện môi trường.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hải - ở thôn Hiệp Hưng xã Quảng Hiệp có 2,5 ha đất trước đây trồng cây điều và càfê. Do vườn điều được trồng từ những năm 1984 cho năng xuất thấp, kém hiệu quả. Được sự tư vấn của Hội Nông dân xã, gia đình chị Hải đã quyết định phá bỏ 07 sào đất trồng điều để chuyển sang trồng hồ tiêu và càfê. Đồng thời trồng xen hồ tiêu trong diện tích càfê còn lại. Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT-công nghệ trong việc trồng và chăm sóc, đến nay diện tích hồ tiêu của gia đình chị Hải đã cho thu bói và diện tích càfê hàng năm thu hoạch từ 05 đến 06 tấn, trừ chi phí đầu tư chăm sóc, hàng năm gia đình chị Hải thu lãi khoảng 150 triệu đồng.

Kinh tế gia đình anh Hoàng Anh Đức và chị Bùi Thị Viên ở thôn Hiệp Thắng đi lên cũng nhờ vào cây càfê và hồ tiêu. Anh Đức tâm sự: Nếu trên cùng một diện tích đất mà chỉ trồng mỗi cây càfê  thì hiệu quả kinh tế không cao, đồng thời còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do thời tiết, dịch bệnh, mất mùa, giá cả thị trường. Vì vậy với 2,6 ha đất trồng càfê xen hồ tiêu, hàng năm gia đình anh thu được từ 03 đến 04 tấn hồ tiêu và từ 05 đến 06 tấn càfê, sau khi trừ chi phí sản xuất mỗi năm gia đình anh có thu nhập khoảng 500 triệu đồng.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tập – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Hiệp cho biết: Trong những năm qua, Hội Nông dân xã đã cùng với các tổ chức đoàn thể xã tập trung đẩy mạnh công tác chuyển giao các tiến bộ KHKT-công nghệ cho người dân sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cũng theo lời ông Nguyễn Văn Tập – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Hiệp, đến nay việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã đang đi theo đúng định hướng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế để nhân dân tham khảo, học tập.

Ông Bùi Thanh Bình – Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phong trào xây dựng nông thôn mới xã Quảng Hiệp phấn khởi cho biết: Đời sống của nhân dân xã Quảng Hiệp trong những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc, số hộ khá giàu ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm theo từng năm. Năm 2010, xã Quảng Hiệp có 672 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 26%, thì đến nay toàn xã chỉ còn 174 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,8%. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới được nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Đến nay xã Quảng Hiệp đã có 11/12 khu dân cư được công nhận danh hiệu văn hóa, hàng năm có 87% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đặc biệt từ đầu năm 2017 đến nay, xã Quảng Hiệp đã vận động nhân dân xây mới và sửa chữa được 03 cổng chào văn hóa ở các khu dân cư với tổng trị giá 115 triệu đồng; đầu tư xây dựng mới được 03 hội trường trị giá 480 triệu đồng; đầu tư nâng cấp, sửa chữa được 06 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 3,6 km trị giá gần 100 triệu đồng.

Đến nay, xã Quảng Hiệp đã cơ bản đạt chuẩn 16/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp - đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã Quảng Hiệp không ngừng được cải thiện, góp phần xây dựng địa bàn nông thôn ngày càng phát triển toàn diện theo chuẩn nông thôn mới .

Nguồn:daklak.gov.vn