Không chấp nhận thu hồi đất để phân lô bán nền, bị xã cắt danh hiệu “Gia đình văn hóa”

Cập nhật lúc: 10:33 21/11/2017

Bà Phạm Thị Mày, vợ liệt sỹ, hiện đang ngồi xe lăn cũng bị cưỡng chế thu hồi đất để phân lô bán nền. Ảnh: Quang Đại

Một số hộ dân tại xã Hưng Lộc (TP Vinh, Nghệ An) do không chấp nhận việc thu hồi đất để phân lô bán nền của chính quyền, đã bị UBND xã cắt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Hộ Hoàng Thị Lý (xóm Mỹ Thượng, xã Hưng Lộc) cuối năm 2017 được các tổ chức đoàn thể trong xóm thống nhất bình bầu đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Nhưng khi trình lên xã thì thì bị lãnh đạo xã cắt danh hiệu này.

Nguyên nhân do hộ bà Lý không chấp nhận quyết định thu hồi đất (bà Lý bị thu hồi 777,9 m2 đất lúa) của UBND TP Vinh, để thực hiện dự án phân lô bán nền. Vì vậy, UBND TP Vinh đã tổ chức cưỡng chế đối với hộ bà Lý vào ngày 30.10.

Tương tự, hộ Hoàng Văn Thao, xóm Mỹ Thượng, cũng bị UBND xã Hưng Lộc cắt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, dù đã được xóm bình bầu. Hộ ông Hoàng Văn Thao bị thu hồi gần 100 m2 đất lúa để phân lô bán nền.

UBND TP Vinh thu hồi đất nông nghiệp để phân lô bán nền. Ảnh: QĐ

Cả hai hộ này nhiều năm qua liên tục đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, trong đó, hộ Hoàng Thị Lý là gia đình văn hóa mẫu mực, tiêu biểu.

“Chúng tôi chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, gia đình hòa thuận, sống mẫu mực, quan tâm, đoàn kết với xóm làng, nhưng vì dự án này thu hồi đất để phân lô bán nền là trái pháp luật, nên tôi không đồng tình. Họ cưỡng chế thì cứ làm nhưng gia đình tôi không chống đối gì”, bà Lý cho hay.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hà – Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho rằng việc cắt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đối với hộ bà Lý là đúng, do không chấp hành quyết định thu hồi đất. PV trao đổi khiếu kiện là quyền của công dân, nhưng ông Hà nói: “Cái này đã có văn bản quy định, trong các điều khoản của Gia đình văn hóa đã có”.

Không chỉ tổ chức cưỡng chế đối với hộ bà Lý, ông Thao, ngày 30.10, UBND TP Vinh còn tổ chức cưỡng chế đối với hộ bà Phạm Thị Mày (80 tuổi), là vợ liệt sỹ, hiện đang phải ngồi xe lăn do tai biến, và bà Hoàng Thị Châu, là con dâu của bà Mày.

Bà Mày có 552,3 m2 đất lúa, bị thu hồi 100%. Bà Mày đã đồng ý phương án thu hồi 325,5 m2 để làm đường; còn thu hồi 226,8 m2 để phân lô bán nền thì bà không đồng ý.

Thu hồi hơn 40.000m2 đất để phân lô bán nền

Năm 2016, UBND TP Vinh thông báo thu hồi hơn 40 nghìn m2 đất, chủ yếu là đất nông nghiệp, để thực hiện dự án phân lô bán nền, giá đền bù 340 nghìn/m2 đất lúa. UBND TP Vinh giải thích đây là dự án để xây dựng khu dân cư nông thôn mới. Tuy nhiên, đất bán theo hình thức đấu giá để thu ngân sách nên không thể là khu dân cư nông thôn.

QUANG ĐẠI

 

 

Theo Laodong.vn