Hội nghị giao ban Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Cập nhật lúc: 14:19 26/04/2018

Sáng 26/4, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã tổ chức Hội nghị giao ban các tỉnh, thành phố  khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đại diện Ban chỉ đạo trong khu vực đã đến dự. Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh Đắk Lắk đồng chủ trì Hội nghị.

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, năm 2017, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được các cấp, các ngành quán triệt thực hiện nghiêm túc. Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào đã ban hành các văn bản chỉ đạo khắc phục có trọng tâm, trọng điểm những bất cập, khó khăn hiện nay trong thực hiện phong trào, chỉ đạo các địa phương tập trung vào quy trình bình xét các danh hiệu văn hóa, đặc biệt là gia đình văn hóa, đảm bảo việc bình xét công khai, dân chủ, đúng quy trình, nâng cao trách nhiệm của Ban công tác mặt trận, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố văn hóa; phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa năm 2017 tiếp tục được Ban Chỉ đạo các cấp tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng, rà soát những bất cập trong các văn bản đã ban hành, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội và truyền thống văn hóa của địa phương. 

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị

Ban Chỉ đạo phong trào địa phương đã quán triệt, giao các ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo phối hợp tích cực với các thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố hướng dẫn người dân thực hiện việc đăng ký danh hiệu văn hóa theo đúng quy định, kiên quyết loại bỏ bệnh hình thức trong đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa. Vận động người dân thực hiện những tiêu chí mới trong các văn bản hướng dẫn của Trung ương và địa phương; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về chiến lược phát triển gia đình, bình đẳng giới, không sinh con thứ 3, bạo lực gia đình, đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ trật tự an ninh, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Phong trào “Học tập, lao động sáng tạo”, Phong trào “Xây dựng gương người tốt, việc tốt” đã được các địa phương thực hiện có hiệu quả, qua đó đóng góp chung vào thành tích trong thực hiện phong trào. Ban Chỉ đạo phong trào địa phương đã quán triệt, giao các ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo phối hợp tích cực với các thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố hướng dẫn người dân thực hiện việc đăng ký danh hiệu văn hóa theo đúng quy định, kiên quyết loại bỏ bệnh hình thức trong đăng ký, bình xét các danh hiệu văn hóa. Vận động người dân thực hiện những tiêu chí mới trong các văn bản hướng dẫn của Trung ương và địa phương; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về chiến lược phát triển gia đình, bình đẳng giới, không sinh con thứ 3, bạo lực gia đình, đoàn kết giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, bảo vệ trật tự an ninh, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Phong trào “Học tập, lao động sáng tạo”, Phong trào “Xây dựng gương người tốt, việc tốt” đã được các địa phương thực hiện có hiệu quả, qua đó đóng góp chung vào thành tích trong thực hiện phong trào.

 Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo PTTDĐKXDĐSVH tỉnh Đắk Lắk  phát biểu tham luận tại hội nghị

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ các Ban chỉ đạo Phong trào TDĐKXDĐSVH 11 tỉnh, thành trong khu vực. Trong đó nổi lên các vấn đề đáng quan tâm như: Phải nhanh chóng bổ sung và hoàn thiện cơ chế phân bổ tài chính để xây dựng, quản lý và thực hiện các thiết chế văn hóa từ cơ sở đến cấp cao hơn; Thống nhất và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật trong việc khen tặng, công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, buôn, khối phố và cơ quan, đơn vị đạt tiêu chí văn hóa; Thống nhất nội dung các văn bản chỉ đạo của các cơ quan, đơn vị thành viên trong việc triển khai thực hiện phong trào ở các cấp; Đa dạng hình thức tổ chức thực hiện phong trào phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương; Bổ sung thêm một số tiêu chí như vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và giáo dục học đường để phong trào trở nên thực chất, hiệu quả hơn.

Quang cảnh hội nghị giao ban

Bà Trịnh Thị Thủy thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào TDĐKXDĐSVH ghi nhận những ý kiến đóng góp trên để cùng với các bộ, ngành liên quan tham mưu lãnh đạo Bộ VH-TT-DL (với tư cách là cơ quan đầu mối và thường trực phong trào) trình Ban Bí thư, Chính phủ sớm ban hành các nghị định tăng cường hiệu lực quản lý về mặt Đảng, cũng như Nhà nước đối với Phong trào TDĐKXDĐSVH ở các cấp, nhằm tạo động lực mới và có sức lan tỏa hơn trong đời sống xã hội vào những năm tiếp theo.

HH