Khúc trữ tình Buôn Đôn

Cập nhật lúc: 04:55 27/01/2017

     Qua hơn 2 thế kỷ, nhưng nghề săn và thuần dưỡng voi rừng ở Buôn Đôn vẫn được duy trì và và được gọi là “Văn hóa Voi” của đồng bào Êđê, M'nông, J'rai, đã trở thành biểu tượng văn hóa độc đáo của người dân địa phương. Đây cũng là sản phẩm độc đáo thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đến với Buôn Đôn, du khách được cưỡi voi tham quan cuộc sống buôn làng - cùng khám phá nét đặc sắc của văn hóa cồng chiêng.

 Đua voi ở Buôn Đôn

     Ngày nay, du khách đến Buôn Đôn sẽ được tận mắt chứng kiến những hiện vật và nghe thuyết trình về nghệ thuật săn bắt và thuần dưỡng Voi rừng mà từ lâu đã nổi tiếng: Khi dừng chân tại khu du lịch, du khách được cưỡi Voi tham quan cuộc sống buôn làng, được hưởng “cảm giác mạnh” cùng những thú vui vượt sông Sêrêpốk và có thể tròng trành, nghiêng ngả thú vị khi tản bộ trên những chiếc cầu treo được làm bằng vật liệu tre, nứa, song, mây có gia cố thêm cáp sắt bắt ngang những rặng Si già cổ thụ khổng lồ hàng trăm năm tuổi, mọc bên bờ sông Sêrêpốk đoạn chảy qua Buôn Đôn và bao quanh những ốc đảo. Tán cây Si bao trùm một diện tích tới trên một ha với nhiều gốc do các đoạn rễ phụ tạo thành nên trông rất lạ mắt. Cây cầu treo với nhiều phân đoạn gắn kết hài hòa với một hệ thống sàn nghỉ, nhà hàng gia công bằng gỗ cũng hoàn toàn nằm trên cây, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Cầu bắt đầu khởi công xây dựng vào cuối năm 1998 đến đầu năm 1999 thì hoàn thành và có thể xem như là sự khởi đầu thăng hoa cho du lịch Đắk Lắk nói chung và Buôn Đôn hiện tại.  Khi đến đây du khách cảm thấy mình như được hòa lẫn vào thiên nhiên, mọi người thích thú nhất là cảm giác lắc lư theo nhịp chân. Họ thoải mái nô đùa, trêu chọc nhau bằng cách làm lắc lư chiếc cầu tre mảnh mai và bật ra nhiều tiếng cười giòn tan như trẻ thơ.

     Ngôi nhà cổ, thoạt nhìn nó cũng giống bao căn nhà khác của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, nếu không được giới thiệu nó có đến trên 130 năm tuổi và là ngôi nhà độc đáo nhất Việt Nam. Nhà được thiết kế theo kiến trúc chùa tháp của phong tục Lào -Thái. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là được làm hoàn toàn bằng gỗ (kể cả mái, mộng, đinh vít...). Nhà có 3 gian, 3 mái chóp nhọn. Được khởi công vào ngày 07/10/1883, hoàn thành ngày 19/2/1885. Để hoàn thành ngôi nhà này, cần đến 18 con voi đực được huy động vào việc khai thác và kéo gỗ, 14 thợ mộc lành nghề do ông Tha Vi Vông Khăm Sao (một nghệ nhân điêu khắc gỗ người Lào) chịu trách nhiệm thiết kế và làm thợ cả. Để lợp mái, người ta phải đẽo 8.726 miếng gỗ cà chít (2 cm x 12 cm x 35 cm), làm ngói lợp, tốn khoảng 7,5 m3 gỗ. Do biến cố lịch sử và thời gian, hiện ngôi nhà chỉ còn 2 gian do Me Lĩnh (con gái của Ama Kông) trông coi.

     Tham quan giao lưu Cồng chiêng, thực sự cảm nhận được rằng Cồng chiêng là tâm hồn của người Tây Nguyên đầy trữ tình và khát vọng yêu cuộc sống, là tài sản vô giá, được các cộng đồng dân tộc Tây Nguyên sáng tạo và không ngừng phát huy, trao truyền lại bao đời nay. Đồng thời bạn còn được thưởng thức đặc sản ẩm thực Tây Nguyên như rượu cần, cơm lam, gà nướng, canh chua cá Lăng sông Sêrêpốk. Và thưởng thức Rượu Ama Công  đặc sản của vùng Buôn Đôn từ lâu đã rất nổi tiếng tới nhiều vùng miền.

Phương Hiếu