Đảm bảo hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cập nhật lúc: 16:14 24/04/2017

Ngày 21/4/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 661/SVHTTDL-QLDL gửi các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh về việc đảm bảo hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ  30/4 và 1/5.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tất cả các đơn vị phải quán triệt nghiêm túc tinh thần, thái độ đón tiếp, hướng dẫn và phục vụ của cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp, đặc biệt là lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, tài xế sử dụng xe du lịch - những người trực tiếp tiếp xúc với du khách và để lại ấn tượng đối với du khách về hình ảnh du lịch Đắk Lắk. Đồng thời, tuyên truyền phổ biến đến cán bộ, nhân viên và người lao động tại cơ quan đơn vị về pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn,  đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; không lái xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi đang lái xe; mặc áo phao đúng quy định khi đi thuyền, đò; không tham gia giao thông khi đã có nồng độ cồn; tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng. 

Đối với các đơn vị kinh doanh l hành du lịch phải rà soát lại tất cả các chương trình du lịch đã có, kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ du khách, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách. Nghiên cứu, xây dựng thêm những chương trình du lịch mới, chương trình khuyến mãi đặc biệt phù hợp với khả năng của đơn vị nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách và Nhân dân trong tỉnh.

Các đơn vị kinh doanh khu du lịch, điểm du lịch, Bảo tàng tỉnh và Ban Quản lý Di tích tỉnh: Bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm và điều kiện cần thiết để phục vụ khách tham quan du lịch. Tuân thủ nghiêm các quy định về đăng ký, niêm yết giá vé tham quan, giá vé giữ xe các loại và giá các dịch vụ của đơn vị để du khách chủ động lựa chọn và bán đúng giá niêm yết tại khu du lịch, điểm du lịch của đơn vị mình, bảo đảm vệ sinh môi trường bên trong cũng như bên ngoài khu du lịch, điểm du lịch. Quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp đỡ và có chính sách giảm giá, khuyến mãi hoặc không thu vé tham quan đối với người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... đảm bảo mọi trẻ em đều được tham gia tham quan du lịch tại đơn vị; Có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm, thường xuyên lưu mẫu thức ăn hằng ngày để phòng tránh và kịp thời xử lý khi có trường hợp bất bình thường xảy ra, cũng như thuận tiện cho cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát; Triển khai sắp xếp, bố trí lại các khu vực tham quan, khu vực trông giữ xe, bán hàng lưu niệm, các chương trình vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian,... và các khu vực phục vụ dịch vụ khác, đảm bảo thuận tiện và an toàn tuyệt đối cho du khách; tại các điểm vui chơi, du lịch, nhất là các điểm du lịch có sông, hồ, thác nước,… các đơn vị cần chuẩn bị tốt các phương tiện, lực lượng cứu hộ, phối hợp với cơ quan y tế và các lực lượng khác của địa phương bố trí cán bộ thường trực 24/24 giờ để giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản của khách du lịch và nhân dân trong tỉnh đến tham quan, vui chơi, đặc biệt là trẻ em khi tham gia vào các hoạt động trên tại đơn vị.

Các đơn vị kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch phải niêm yết công khai giá các dịch vụ tại khu vực lễ tân để du khách lựa chọn và thuận tiện cho công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng; xây dựng các chương trình khuyến mãi, khích cầu du lịch nhằm thể hiện tinh thần mến khách và thu hút khách du lịch đến với Đắk Lắk; các cơ sở lưu trú có nhà hàng phục vụ kinh doanh ăn uống đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ. Không sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.

Các đơn vị kinh doanh vận chuyển khách du lịch phải thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật, độ an toàn của phương tiện vận chuyển khách du lịch và  kiểm tra về y tế cho các lái xe trước mỗi chuyến đi; Phương tiện vận chuyển khách du lịch phải được trang bị trang bị đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng cho xe ô tô vận chuyển khách du lịch theo quy định; Người điều khiển phương tiện vận chuyển khách du lịch, ngoài việc phải tuân thủ các quy định của pháp luật đối với người lái xe, phải có Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ du lịch; phối hợp cùng nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận chuyển khách du lịch, hoặc hướng dẫn viên du lịch có trách nhiệm hướng dẫn khách du lịch sử dụng các trang thiết bị an toàn trên xe.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai thực hiện tốt công tác quản lý các dịch vụ như giữ xe, bán hàng ăn uống, vui chơi, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ở bên ngoài khu, điểm du lịch.

 

 

 

Thụy Phương