Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019

Cập nhật lúc: 16:05 01/08/2019

Sáng 31/7, Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh đã tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động 06 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch  H’Yim Kđoh chủ trì cuộc họp.

Các đại biểu dự họp

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh, trong 06 tháng đầu năm 2019, ngành Du lịch tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ngành liên quan chủ động triển khai thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh báo cáo hoạt động tại cuộc họp

Toàn tỉnh hiện có 211 cơ sở lưu trú du lịch, 18 đơn vị kinh doanh lữ hành, 27 khu, điểm tham quan du lịch và 9 cơ sở mua sắm đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Trong đó, tổng doanh thu du lịch toàn tỉnh ước đạt 536 tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số khách đón tiếp ước đạt 543.000 lượt khách, đạt 57,2% kế hoạch, tăng 14,3% với cùng kỳ năm 2018. Trong đó khách quốc tế 49.000 lượt khách, khách trong nước 494.000 lượt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch H’Yim Kđoh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ban Chỉ đạo đã tham mưu UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 02 dự án thuộc lĩnh vực du lịch với tổng vốn đăng ký khoảng 31,4 tỷ đồng, gồm: Dự án mở rộng khu du lịch sinh thái Sơn Thủy, thành phố Buôn Ma Thuột và Khu sinh thái nghỉ dưỡng Minh Quân; đồng ý cho 03 nhà đầu tư khảo sát 05 dự án thuộc lĩnh vực du lịch.

Lãnh đạo UBND huyện Lắk tham gia ý kiến tại cuộc họp

Hiện 06 tháng đầu năm 2019, Đắk Lắk có 02 cơ sở lưu trú được đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí là 15 tỷ đồng, có 04 điểm du lịch mới được đầu tư và đưa vào phục vụ khách gồm: Bảo tàng Thế giới Cà phê, Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, Khu du lịch suối Ong, Điểm du lịch thế giới cà phê và ca cao G20 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 189 tỷ đồng.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp

Công tác quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch liên quan đến du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, các đồ án quy hoạch đáp ứng việc khai thác được tiềm năng và lợi thế trong việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch, quản lý xây dựng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, xúc tiến quảng bá du lịch được quan tâm, tổ chức được nhiều hoạt động tại các địa phương trong và ngoài tỉnh, góp phần từng bước quảng bá hình ảnh, thương hiệu du lịch của tỉnh Đắk Lắk. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề ra các chỉ tiêu nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2019, trong đó phấn đấu đạt tổng doanh thu du lịch 514 tỷ đồng; tổng lượt khách đạt 407.000 lượt. Trong đó, khách quốc tế 41.000 lượt, khách trong nước 366.000 lượt.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành du lịch đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019. Về nhiệm vụ thời gian tới, đề nghị các cơ quan, đơn vị thành viên cần tiếp tục triển khai quy định về phát triển du lịch trong tình hình mới. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án phát triển du lịch nông nghiệp giai đoạn 2019-2025. Sở GTVT tập trung hoàn chỉnh xây dựng các bến bãi, điểm trung chuyển và tổ chức vận tải hành khách thuận lợi trong đô thị, mạng lưới giao thông nối tới các khu, điểm du lịch.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu chủ trương học tập mô hình du lịch cộng đồng, dịch vụ homestay tại các tỉnh/ thành phố triển khai thành công; ban hành quy chế sử dụng bộ nhận diện thương hiệu của tỉnh để phục vụ quảng bá về du lịch của tỉnh; phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh ban hành bộ tài liệu dành cho hướng dẫn viên du lịch trên địa bàn hoàn thành trong quý IV/2019; cải cách hành chính để thu hút đầu tư vào phát triển du lịch; kiểm tra chất lượng dịch vụ tại các điểm du lịch nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đảm bảo an toàn trong kinh doanh du lịch.

 

Kim Bảo (nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Đắk Lắk)